Xuân Thu hiện đang là sinh viên năm tư ngành Kỹ thuật phần mềm của Trường Đại học Công nghệ thông tin Hồ Chí Minh. Bạn ấy tham gia chương trình SIP (SSS Internship Program) với vai trò là một Quality Assurance intern. Tuần này, nhật ký SIP rất hân hạnh nhận được chia sẻ của Thu sau hơn một tháng học tập và làm việc tại SSS.

Kết thúc năm ba, nắm trong tay kiến thức nền tảng và kinh nghiệm qua việc làm đồ án, cùng những kỹ năng mềm học được trong quá trình rèn luyện tại trường và lòng nhiệt huyết, tôi apply vào chương trình SIP (SSS Internship Program) của SSS.

Ngày đầu vào công ty, tôi còn khá bỡ ngỡ. Cái duyên đưa tôi đến với Tinker Squad và câu chuyện khởi đầu từ đó. Tôi bắt đầu tìm hiểu về Quality Assurance. Vì chỉ mới được tiếp xúc về lý thuyết khi ngồi trên ghế nhà trường nên tôi khá lo lắng để thích ứng ngay với môi trường bên ngoài. Từ trạng thái sợ sệt, tôi dần bị cuốn vào các câu chuyện từ việc làm project tới các vấn đề trong cuộc sống của mọi người trong Tinker. Ở đây, mọi người đối xử với nhau như bạn bè thân thiết từ lâu lắm, thoải mái chia sẻ, giúp đỡ nhau. Tôi chợt quên mất mình chỉ là một “thực tập sinh”. Tôi nghe đâu đó rằng: Khi vào thực tập bạn chỉ được giao một đóng tài liệu và tự mình nghiên cứu. Nhưng tôi đã “lầm”, ở đây hoàn toàn khác:

Tôi có một mentor hướng dẫn, được gia nhập vào Chapter Quality Assurance. Anh mentor cho tôi một cuốn sách căn bản về Quality Assurance. Tôi được tham gia trực tiếp vào dự án thật, nắm quy trình và tham gia viết test case với mentor. Thời gian đầu, tôi gặp khó khăn về cách diễn đạt, dùng từ ngữ. Các anh chị trong chapter tận tình sửa lỗi và truyền cho kinh nghiệm mà họ có được trong quá trình làm việc. Họ còn chỉ cho tôi từ cách trình bày cho đến các tình huống “khó đỡ”, luôn luôn dặn tôi khi có khó khăn gì hãy “la” lên cho mọi người biết để giúp em. Có những lúc các anh chị còn chủ động đến hỏi tôi đang làm gì, có cần giúp đỡ không, rồi ngồi review lại những cái tôi đã làm, chỉ tôi lỗi sai dù tôi vẫn chưa “la” lên. Để nâng cao trình độ và kiến thức, tôi còn cùng các anh chị thực hiện các buổi chia sẻ, thuyết trình về các vấn đề, kỹ thuật test, làm các nghiên cứu về kỹ thuật automation test cho các loại ứng dụng khác nhau.

Xuân Thu SIP

Trong quá trình test sản phẩm, nếu gặp các lỗi liên quan đến backend hay frontend, tôi có thể hỏi trực tiếp các anh chị developer. Ai cũng sẵn sàng giải thích, chỉ dạy cho tôi hiểu. Nhờ đó mà sự hiểu biết về lập trình của tôi ngày càng nhiều hơn. Nó không còn gói gọn trong một khía cạnh nào nữa, tôi có thể biết mọi thứ. Bên cạnh việc giải thích, các anh chị còn chỉ dẫn tài liệu cho tôi học từ Android, iOS đến Ruby on Rails. Vì vậy, ngoài việc học tập và làm việc về Quality Assurance,  tôi đang theo học Android với các anh chị trong Chapter Android. Tôi được cho tài liệu, được hướng dẫn các bước để tiếp cận với Android từ cơ bản tới nâng cao, được giải đáp bất cứ thắc mắc gì khi gặp khó khăn. Thế nên kiến thức nền tảng cũng như kĩ năng sống của tôi được hoàn thiện hơn mỗi ngày khi ở đây.

Thật may mắn khi được là một thành viên trong đại gia đình SSS. Ở đây tôi được trải nghiệm và học tập rất nhiều. Từ kiến thức chuyên môn đến môi trường làm việc thực tế. Tôi tin chắc rằng nếu bạn có tinh thần vượt khó, chịu học hỏi thì SSS là môi trường rất tốt để bạn trở thành một Full Stack Developer.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.