travefy-app-store-badge      PlayStoreButton

Ngày nay, không khó để bắt gặp những bài báo, bảng hiệu, biển quảng cáo… sai chính tả nhan nhản khắp mọi nơi. Thậm chí trong những văn bản quan trọng như email với đối tác, đơn xin việc hay luận văn thì lỗi chính tả cũng không phải là hiếm. Với mong muốn “cải thiện tiếng Việt cho người Việt”, nhóm Abêxê đã cùng nhau tạo nên một ứng dụng vừa để giải trí, vừa giúp kiểm tra chính tả của người chơi. Nhân dịp ứng dụng ra mắt phiên bản Tết, hãy cùng trò chuyện với nhóm Abêxê để hiểu hơn về quá trình ra đời và cả những dự định sắp tới của nhóm cho ứng dụng “thách thức trình độ tiếng Việt của người Việt” đầy thú vị này.

1/ Chào Abêxê, các bạn có thể giới thiệu đôi chút về team của mình.

Team Abêxê tụi mình hiện có 3 thành viên. Tuấn làm iOS, Nam làm Android, và Hải phụ trách thiết kế. Team tuy nhỏ nhưng cũng vừa đủ để tạo nên một ứng dụng game hoàn chỉnh chạy trên 2 nền tảng Android và iOS.

Abêxê team

Từ trái sang: Tuấn – Nam – Hải

2/ Ý tưởng về game Abêxê ra đời trong tình huống nào? Có phải do các bạn thường gõ “sai chính tả” không?

Chuyện cũng khá tình cờ. Sáng hôm đó, trên group chat ở công ty, có một anh ghi nhầm chữ “nhạc xưa” thành “nhạc sưa”. Thế là Nam nảy ra ý tưởng tạo nên một ứng dụng gì đó giúp cải thiện lỗi chính tả. Từ đó game Abêxê của tụi mình ra đời.

3/ Các bạn dành bao nhiêu thời gian để biến ý tưởng thành hiện thực?

Vì rất tâm đắc với ý tưởng này nên tụi mình lao vào thực hiện ngay. Sau khoảng 2 ngày thì ra được bản chơi thử đầu tiên. Tuy game có cách chơi khá thú vị nhưng giao diện nói vui là không thể xấu hơn được nữa. Sau đó tụi mình quyết tâm dành thời gian để thiết kế giao diện trông đẹp mắt như bây giờ.

3/ Đâu là điều các bạn tâm đắc nhất khi làm Abêxê?

Điều cả nhóm tâm đắc và thật sự tự hào là sản phẩm đầu tay tụi mình đang phát triển là một game dành cho người Việt chứ không phải cho các nước nói tiếng Anh. Hạnh phúc nhất là khi thấy bạn bè xung quanh mình đang “chiến đấu” với game, thỉnh thoảng “khoe điểm” trên Facebook, rồi lâu lâu còn tới than thở với nhóm là game gì vừa nhanh, vừa khó, vừa gây ức chế nữa.

4/ Abêxê là một side project của team. Làm thế nào các bạn sắp xếp được thời gian và công việc để “chăm lo” cho đứa con chung này?

Thật sự là tụi mình luôn bận rộn với công việc ở công ty. Nhưng khi bạn thật sự yêu thích điều gì đó, bạn sẽ biết cách sắp xếp thời gian và dành sự ưu tiên cho nó. Tụi mình thường phát triển Abêxê sau giờ làm việc. Gần Tết thì cả team có khi phải thức tới 1-2 giờ sáng để kịp chuẩn bị cho Abêxê phiên bản Tết. Đến ngày mùng Một thì cả bọn tha hồ nghỉ xả hơi rồi.

5/ Theo bạn, điều thú vị nhất khi theo đuổi side project bên cạnh những project trên công ty là gì?

Thú vị nhất là cảm giác vượt qua thử thách khi mà bạn có thể “cân” được việc ở công ty và việc theo đuổi sở thích cùng một lúc. Bạn sẽ học được cách sắp xếp thời gian, ưu tiên thứ tự công việc để không bị quá tải. Đặc biệt, bạn sẽ biết cách ứng dụng những kinh nghiệm học được khi làm việc ở công ty vào việc làm sản phẩm của mình. Nói chung là theo đuổi điều mình thích cảm giác rất kích thích nên cả nhóm không thấy mệt hay chán tí nào cả.

6/ Team Abêxê hiện có 1 Android, 1 iOS và 1 Designer. Các bạn có nhu cầu “kết nạp” thêm thành viên ở vị trí nào nữa không? Và yêu cầu tuyển dụng là gì?

Nói “tuyển dụng” thì hơi to quá, tụi mình thích từ “kết nạp” hơn. Nhóm vẫn đang tìm kiếm thành viên có cùng sở thích làm game, yêu thích tiếng Việt và mong muốn “cải thiện tiếng Việt cho người Việt”.

Cụ thể thì tụi mình đang tìm kiếm một bạn có kinh nghiệm về phát hành game hoặc làm về marketing để cùng đưa Abêxê đến với nhiều người chơi hơn. Bạn nào có cùng đam mê thì gửi email tới địa chỉ [email protected] cho tụi mình nhé. Bạn cũng có thể ghé thăm fanpage của game tại www.facebook.com/abexegame để nghía qua xem tụi mình đang làm marketing như thế nào.

7/ Các bạn chơi Abêxê điểm cao nhất là bao nhiêu? Theo bạn, điều khó nhất khi chơi Abêxê là gì?

Nói ra có thể chắc mọi người không tin đâu, ba đứa tụi mình không ai chơi Abêxê vượt quá 20 điểm cả. Thế mà thấy có nhiều bạn chơi được hơn 50 điểm lận, xịn dễ sợ.

Điểm khó của trò chơi là phải trả lời những loại câu hỏi khá lắt léo trong một khoảng thời gian ngắn, có khi bạn phải chọn từ sai, có khi chọn từ đúng, nhiều từ rất quen thuộc nhưng khi trong tình huống giới hạn thời gian sẽ khiến bạn bối rối.

Abêxê Tết

8/ Được biết các bạn vừa cập nhật Abêxê phiên bản Tết. Phiên bản mới này có gì đặc biệt hơn không?

Phiên bản này bổ sung chế độ chơi mới, cập nhật kho từ vựng thường dùng ngày Tết và đặc biệt là giao diện mang đậm không khí xuân rộn ràng, tươi vui. Abêxê phiên bản Tết cũng là món quà mà cả nhóm muốn dành tặng cho những ai yêu tiếng Việt trong dịp năm mới, rất mong sẽ được bà con gần xa ủng hộ.

9/ Tương lai các bạn có ý định nâng cấp thêm tính năng gì cho Abêxê nữa không? Các bạn có thể “bật mí” một chút về lộ trình nâng cấp Abêxê trong năm 2016 này?

Cũng như việc ra mắt phiên bản Tết đợt này, tụi mình mong muốn trong năm nay sẽ có thể tung ra những phiên bản đặc biệt hưởng ứng các sự kiện lớn trong năm, với giao diện và kho từ vựng tiếng Việt liên quan đến sự kiện đó. Sắp tới, nhóm cũng sẽ đưa thêm bảng xếp hạng vào game nhằm kích thích tinh thần thi đua trở thành “học sinh giỏi tiếng Việt” của mọi người. Nghe hấp dẫn chưa. :)

10/ Nhân dịp Tết Bính Thân sắp tới, các bạn có lời chúc hoặc lời nhắn nào gửi tới các bạn đang chơi Abêxê nói riêng và những ai đang đọc bài viết này không?

Nhân dịp Tết Bính Thân, team Abêxê chúc các bạn dồi dào sức khoẻ, sảng khoái vui vẻ, đặc biệt luôn tràn đầy năng lượng để chơi và học những cái mới (như trau dồi tiếng Việt chẳng hạn hehe). Tụi mình cũng xin gửi lời cảm ơn tới những bạn đã ủng hộ Abêxê và cả nhóm từ những ngày đầu tiên. Chính những lượt tải về (download) hoặc yêu thích (like) bài viết trên Facebook  của các bạn đã cổ vũ tụi mình tiếp tục phát triển Abêxê đến ngày hôm nay.

Cảm ơn những chia sẻ của team và chúc Abêxê sẽ sớm chạm mốc 10.000 lượt tải về trong Tết này. Chúc các bạn năm mới Bính Thân thành công và Abêxê sẽ ngày càng được nhiều người biết đến và yêu thích hơn nữa.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Lê Thị Đoan Trang

I’m a copywriter who loves to write content. I'm also a fan of lots of music, films and books. And especially I love flowers, garden, planters and all pretties.