Download Tiếng Tây Tiếng Ta for iOS Download Tiếng Tây Tiếng Ta for Android

Tiếng Tây Tiếng Ta được nhóm sản xuất giới thiệu là một game đoán chữ giúp người chơi dễ nhớ từ vựng tiếng Anh hơn (hoặc là không). Đây không chỉ là trò chơi thử thách trí tuệ mà còn cả vốn tiếng Anh và tiếng Việt của các game thủ. Được thiết kế tương tự ứng dụng game được share rần rần trên Facebook một thời của các bạn trẻ Việt Nam “Đuổi hình bắt chữ”, đuổi-tiếng-tây-bắt-tiếng ta hứa hẹn sẽ thổi luồng gió mới và “gây sốt” trong thời gian tới.

Phải nói rằng, ấn tượng đầu tiên của bất kì người chơi nào cài đặt và chơi thử Tiếng Tây Tiếng Ta là ứng dụng này được thiết kế khá đẹp mắt, được chăm chút kĩ từ từng ô chữ, button đến cả… hũ muối. Thế nhưng, đây không phải sản phẩm của một công ty game chính thống nào mà là side project của một nhóm bạn trẻ dám nghĩ dám làm của Silicon Straits. Để hiểu thêm về ứng dụng game vừa ra mắt trên Google Play vào 26/09/2015 vừa qua, hãy cùng trò chuyện với bạn Tú Bùi – UI Designer của Tiếng Tây Tiếng Ta.

1. Xin chào Tú Bùi, bạn có thể giới thiệu đôi chút về team Fourtii của mình không?

Team chính của Fourtii hiện tại gồm 4 người là mình, Hoàng Anh, Văn Tiến, Hiển Vinh. Ngoài ra Tiếng Tây Tiếng Ta còn có sự giúp sức về nội dung của cô Hà Linh và Giáp Hồng.

2. Được biết trước đây Tú và bạn bè đã từng làm ứng dụng tỏ tình Yêu Thầm, ứng dụng chọn quán ăn ngon xung quanh theo sở thích Ăn Gì Cũng Được và bây giờ là Tiếng Tây Tiếng Ta. Mong Tú chia sẻ một chút về ý tưởng ban đầu của những ứng dụng này, và gần nhất là Tiếng Tây Tiếng Ta.

Những ý tưởng cho Yêu Thầm hay Ăn Gì Cũng Được ra đời là do nhu cầu thiết yếu của xã hội như muốn tỏ tình tinh tế mà không làm rạn nứt tình cảm đôi bên, muốn biết mình thích ăn món gì ngoài món “ăn gì cũng được” khi đi chơi với nhau… Còn ý tưởng ban đầu của Tiếng Tây Tiếng Ta là do một hôm đang làm việc nói nhảm vài câu tiếng Anh với nhau, thấy vui vui nên làm luôn thành game.

3. Các bạn mất bao lâu để biến ý tưởng thành hiện thực?

Ý tưởng này mình ấp ủ từ năm 2014, nhưng thời gian đó khá bận rộn nên chưa triển khai được gì. Tới đầu năm 2015, lân la trên mạng thấy vẫn chưa có game nào giống ý tưởng của Tiếng Tây Tiếng Ta, thế là mình quyết định vận động hành lang kêu gọi bạn bè trong công ty tham gia. Mình bắt đầu với việc thiết kế userflow, wireframe, UI rồi đi vòng vòng chia sẻ ý tưởng về game cho mọi người. May mắn là một số người đã-bị-dụ để biến ý tưởng thành sự thật. Tiếng Tây Tiếng Ta cuối cùng cũng bắt đầu được code trên Android vào tầm tháng 2/2015. Tính đến đợt ra mắt đầu tiên game được thực hiện trong 7 tháng vì tụi mình chỉ làm khi rảnh, nếu tính full-time mình nghĩ Tiến code tầm 2 tiếng là cùng *cười gian*.

4. Tiếng Tây Tiếng Ta là một side project, cụ thể là ứng dụng các bạn làm trong thời gian rảnh. Bạn có thể chia sẻ đôi chút về cách sắp xếp thời gian của bản thân và team để đảm bảo project không bị bỏ dỡ giữa chừng?

Cách sắp xếp của mình cho cả team là rảnh hãy làm, hứng thú hãy làm. Tụi mình cũng không push gì cả vì nếu làm theo những nguyên tắc của một project bình thường thì chẳng khác nào cả bọn đang làm 2 project cùng lúc. Với mình, Tiếng Tây Tiếng Ta như một cách cả nhóm giữ lửa và tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống. Cũng giống như học sinh chuyên Toán đi học để biết cách giải đề, bên cạnh đó mấy bạn cũng chơi cờ để giải trí.

tieng tay tieng ta

5. Các thành viên khác trong team Silicon Straits đã giúp các bạn như thế nào trong quá trình làm game Tiếng Tây Tiếng Ta?

Ngoài các bạn tham gia chính trong project thì có Giáp Hồng góp sức cho mảng content và Anh Duy hỗ trợ một phần về Backend. Các bạn còn lại trong team Silicon Straits thì có nhiệm vụ cao cả hơn là test game và giúp tụi mình báo bug.

6. Hiện tượng sử dụng ngôn ngữ mạng và tiếng lóng trong giao tiếp của giới trẻ đang là vấn đề được quan tâm. Vậy Tiếng Tây Tiếng Ta có phải là nỗ lực nhỏ của các bạn để kéo người trẻ hiểu và sử dụng đúng tiếng Việt?

Nói chung với tụi mình giải trí vẫn là chuyện quan trọng nhất. Rút ra được gì từ game hay không còn phụ thuộc vào mỗi người. Nhưng cách nào đó, mình vẫn mong muốn Tiếng Tây Tiếng Ta sẽ là công cụ vừa giúp người chơi giải trí, vừa giúp các bạn biết và nhớ thêm nhiều từ vựng tiếng Anh, tiếng Việt và thậm chí là từ Hán Việt nữa.

7. Kỉ niệm hay bài học nào các bạn nhớ nhất khi làm ứng dụng này?

Khi launch ra thấy mọi người chia sẻ và chơi một cách hăng say là cả bọn vui lắm rồi.

8. Hiện tại Tiếng Tây Tiếng Ta có bao nhiêu câu hỏi? Các bạn dự định nâng cấp những phiên bản tiếp theo như thế nào?
Hiện tại kho câu hỏi của Tiếng Tây Tiếng Ta đang có tầm 200 câu và đang được bổ sung từng ngày nên các bạn yên tâm là sẽ được “hack não” dài dài. Trong tương lai, Tiếng Tây Tiếng Ta chắc chắn sẽ có những phiên bản tiếp theo với nhiều thứ hay ho hơn cho người chơi. Game hiện đã có trên cả hệ điều hành Android và iOS để nhiều bạn có thể tải về máy và chơi rồi đó.

9. Cuối cùng, nếu được gửi lời nhắn tới các bạn trẻ sắp tải Tiếng Tây Tiếng Ta về, bạn sẽ nói gì đây?

Tiếng Tây Tiếng Ta là một ứng dụng thích hợp để chơi theo nhóm hoặc ganh đua nhau. Trước khi tải về các bạn hãy chuẩn bị tinh thần cho những cú sốc ngoạn mục và cả những tràng cười sảng khoái. Coi chừng nghiện đó.:P

Cảm ơn những chia sẻ của Tú và chúc dự án Tiếng Tây Tiếng Ta của các bạn sẽ sớm chạm mốc 100.000 lượt tải về.

Download Tiếng Tây Tiếng Ta for iOS Download Tiếng Tây Tiếng Ta for Android

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Lê Thị Đoan Trang

I’m a copywriter who loves to write content. I'm also a fan of lots of music, films and books. And especially I love flowers, garden, planters and all pretties.