Là một công ty công nghệ và phải chạy song song nhiều dự án cùng một lúc, tìm ra được một công cụ thật sự hiệu quả để hỗ trợ cho việc này là một thử thách cho SSS. Bọn mình đã thử rất rất nhiều tools khác nhau. Từ miễn phí cho đến trả tiền. Từ những giải pháp lâu đời hàng chục năm cho đến những ứng dụng vẫn chỉ đang beta.
Cuối cùng bọn mình tìm ra được Trello –  một công cụ quản lý tất tần tật – vừa đủ cho nhu cầu thực tế cũng như đủ đơn giản để ai cũng có thể hiểu và muốn sử dụng từ cái nhìn đầu tiên.

Trello là gì?

Trello là một công cụ để phối hợp công việc hiệu quả giúp cho mọi người trong team chỉ cần nhìn qua là biết được có những đầu việc nào, ai đang làm gì, và làm đến giai đoạn nào rồi. Trello là một công cụ Freemium, tức là bạn có thể xài miễn phí cho đến khi cần những tích năng nâng cao và đặc biệt chỉ có bản trả tiền mới có thì bạn mới phải trả. Với SSS, mặc dù hiện đang sử dụng cho hơn 50 tài khoản cộng với hơn 100 board khác nhau, bọn mình vẫn chưa phải trả đồng nào hết.

Trello có những thành phần cơ bản sau:

 • Card: là một thẻ thông tin có Title, Description dùng để lưu trữ công việc. Một Card có thể dùng để ghi task (công việc), feature (tính năng sản phẩm), question (câu hỏi), note (ghi chú)… tùy cách bạn sử dụng. Mỗi card sẽ có checklist để bạn chia đầu việc nhỏ hơn. Bạn có thể comment, attach hình ảnh trên card để thuận tiện cho việc trao đổi giữa các thành viên.
 • List: là một danh sách tổng hợp các card thuộc chung 1 tình trạng hoặc 1 tính chất khác nhau. Ví dụ: List Doing bao gồm những card đang được thực hiện. List Done chứa những card đã hoàn thành.
 • Board: là một bảng thường tương đương với 1 project hoặc 1 mảng công việc. Trong một board có thể có nhiều List để chia tình trạng của những đầu việc của project đó cho tiện theo dõi.
 • Organization: là tổng hợp những board và member của 1 công ty

Đây là ví dụ của 1 Board gồm các list và các card trong đó. Đây là 1 project về SaaS của bọn mình đang chạy thực tế luôn đó.

Trello Công cụ quản lý của SSS

Vậy Trello có gì hay?

Bọn mình thích Trello vì những lý do sau:

Simple

Thật ra Trello cũng như tập hợp 1 đống Post-It note mà mọi người ai cũng đều sử dụng qua để ghi chú lại những việc mình cần làm. Trello không có quá nhiều khái niệm phức tạp, nhìn vào có thể hiểu liền và sử dụng ngay được. Tính đơn giản của Trello còn nằm ở chỗ những thao tác trong đó cũng được đơn giản hóa cực kỳ:

 • Khi 1 task được làm xong, bạn chỉ cần kéo card từ cột Doing sang Done. Không phải ngồi gõ, đổi tình trạng như những công cụ quản lý công việc khác.
 • Để nhập một card (task) mới, chỉ cần click vào trong List To-Do để bắt đầu ghi chú title của card cần làm. Như vậy khi ghi chú công việc sẽ rất nhanh chóng và hiệu quả. Hình dung là khi sếp đang thao thao bất tuyệt về những việc cần làm trong tuần, bạn đã có thể ghi chú và khi sếp xong là bạn đã list được hết việc của mình trên Trello để có thể làm ngay, khỏi suy nghĩ nhiều

Sophisticated

Trello không có phức tạp (complex) mà là tinh vi (sophisticated – không biết dịch sao tốt hơn). Mặc dù bạn sử dụng rất dễ dàng, nhưng Trello cũng tạo điều kiện để bạn quản lý công việc hiệu quả thông qua hàng loạt những tính năng và tiện ích bên dưới – rất tinh vi nhưng không làm bạn rối.

Ví dụ: List thường dùng để tập hợp những Card cùng tình trạng. Nhưng nếu những cards đó không cùng tính chất thì sao? Như hai card To-Do cho 2 tính năng mới, nhưng 1 cái cực kỳ quan trọng (Important) và 1 cái là có cũng được (Nice to have). Lúc đó thì Trello có sẵn phần Label để bạn dùng những nhãn màu và đánh dấu tính chất khác nhau cho từng card này.

Ngoài ra, sophisticated cũng là cảm nhận của dân công nghệ tụi mình vì hiểu rằng để cho hệ thống chạy nhẹ nhàng và mướt như vậy, không đơn giản chút nào. Như việc cầm kéo card từ List này qua List khác, việc xử lý bên dưới cho việc đó cũng là đổ mồ hôi cho dân lập trình chứ không đơn giản. Do đó cảm giác rất trân trọng những thứ Simple như vậy!

Flexible

Vì vừa Simple và Sophisticated, cho nên Trello rất linh hoạt. Linh hoạt ở chỗ là có thể hỗ trợ cho bạn quản lý theo cách bạn muốn. Nó không bắt ép bạn phải theo một quy chuẩn nào cả. Hơn nữa bạn có thể dùng Trello cho nhiều thứ khác nhau chứ không phải chỉ là quản lý dự án thông thường.

Khi nhìn vào hơn 100 boards của SSS, có tầm 60% là board dành cho Projects đang thực hiện. Ngoài ra 40% còn lại dành cho những mục tiêu khác nhau: Quản lý đầu việc của các bộ phận (Marketing, Nhân sự, …), brainstorm ý tưởng mới, bug tracking, theo dõi feedback từ khách hàng…

Free

Mặc dù Trello có gói Business Class (50$/tháng/công ty) tuy nhiên phiên bản Free vẫn rất đầy đủ và thoải mái để sử dụng cho tất cả những nhu cầu thông thường. Điều đó cực kỳ quan trọng cho start-up vì giá trị đem lại cho bạn cực lớn nhưng bạn có thể sử dụng thoải mái mà không phải lo lắng về chi phí.

Nói chung nếu bạn cần một công cụ miễn phí, dễ xài và hiệu quả để quản lý công việc của mình, của team hoặc của công ty mình. Trello là lựa chọn tốt nhất hiện tại.

Để bắt đầu bạn chỉ cần vào www.trello.com và signup 1 tài khoản để có thể sử dụng ngay. Phần Onboarding – hướng dẫn bắt đầu của Trello cũng rất hay, cho nên mới nói là sẽ muốn xài từ cái nhìn đầu tiên.

Trello-proves-that-with-sleek-design-and-simple-to-use-message-boards-forgetting-is-of-the-past.1

Tất nhiên để sử dụng được hết những tính năng và tiện ích mà Trello có thể đem lại, bài viết này chưa đủ đem lại cho bạn việc đó. Các bạn có thể đọc thêm về những tips để dùng Trello hiệu quả và cách mà SSS sử dụng Trello để quản lý project.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Bui Hai An

Co-Founder and Digital Technologist @ Silicon Straits Saigon.

 • Pingback: SSS sử dụng Trello quản lý project thế nào? » Blog of the Pirates()

 • fcduythien

  đúng vậy, tôi đã dùng cung với cộng đồng ở sitepoin thấy rất ok, về kỹ thuật có thể xem http://code.tutsplus.com/articles/team-collaboration-with-github–net-29876

 • Khánh Phan Duy

  Hi anh An,
  Team em cũng từng sử dụng Trello để keep track nhưng gặp một số vấn đề:

  + Tập trung về 1 mối: team nhỏ, một người phải multitask nhiều dự án, vậy người đó phải mở nhiều bảng trello và kéo thả cùng lúc. Cái em tìm kiếm là 1 chỗ universal để 1 người, 1 ngày chỉ lên và mở đúng 1 tab đó thôi, có cách nào giúp mình thực hiện điều này với trello ko a?

  + Tiến độ của từng dự án: PM chưa có cách nào để keep track được tiến độ, xác định khi nào thì done dự án, tình hình hiện tại so với tiến độ đề ra đã late như thế nào.

  + Áp dụng trello với Scrum: việc maintain product backlog, sprint backlog và việc kéo các stories được từ product backlog vô trong board hiện tại của dự án, rồi sau đó khi hết sprint, chuyển lại thành những stories này về product backlog và marked done. Đây là việc manual và rất tốn thời gian cho PM.

  Team mình có gặp những vấn đề kể trên và cách anh giải quyết như thế nào ạ?

  Hiện tại team em đang sử dụng Pivotal Tracker để keep track task hàng ngày, PT hỗ trợ nhiều cho agile, tuy nhiên em vẫn gặp một số khúc mắc trong việc tổ chức sử dụng các tool để phục vụ cho việc development hiệu quả, tiết kiêm thời gian. Rất mong được chia sẻ với anh,

  Thân,

  Duy Khánh

  • Kevin Gautama

   Trello vì triết lý đơn giản nên dùng cho những việc không quá phức tạp.
   Nếu nhu cầu như bạn thì cần chuyển sang một giải pháp quản trị dự án có cung cấp bảng Kanban trong đó.
   Nói “quản lý tất tần tật” như bài viết là không đúng, nếu cần track nhiều task theo thời gian kết hợp với quản lý phiên bản kèm theo nhiều tính năng khác thì nó không đáp ứng được.

 • Hi em,

  1. Trello có tính năng giúp coi được tất cả card của 1 bạn: https://trello.com/%5Busername%5D/cards . Em thay username của em vào sẽ thấy được hết card của em đó

  2. Anh chưa hiểu ý em lắm về chưa keep track được tiến độ. Vì mỗi task/feature là 1 card và được move từ trái sang phải qua những phase như Todo, Doing, Review, Done. Thì khi tất cả các card đã sang Done là coi như xong.
  Còn trong quá trình thì nhìn số card còn kẹt trong Todo/Backlog là biết được còn bao nhiêu.

  Tất nhiên Trello dùng để quản lý 1 cách khá “lean” tức là ko có chi tiết rõ ràng như nhưng công cụ kiểu microsoft project mà có dependencies, rồi calendar này kia. Trello thoáng hơn, abstract hơn để giúp mình linh hoạt hơn.

  3. Theo anh hiểu em có 2 board: 1 board cho Product backlog và 1 board cho Sprint. PM phải di chuyển card giữa những board này. Thì đó là việc của PM mà, em xài những tools khác cũng phải làm những thao tác tương tự thôi. Tất nhiên có những công cụ chuyên cho scrums (kiểu Sprintly, Pivotal Tracker) thì sẽ bớt được 1 vài bước hoặc dễ hơn cho việc estimation. Vì được thiết kế chuyên cho Agile nên thường nhìn vào có vẻ hiệu quả hơn Trello, nhưng đổi lại thì cứng nhắc hơn. Nếu tools mà hỗ trợ được chính xác process em đang làm thì cứ chọn thôi. Như ý trên, Trello vì thoáng hơn nên sẽ cảm giác ko “fit” nhưng những project kia. Nhưng đổi lại thì giúp mình customize được theo process mình muốn.

  Như ở SSS, bên anh chỉ dùng 1 số nguyên tắc của Agile chứ ko strictly theo Agile, cho nên Trello vẫn đang hỗ trợ tốt và đủ linh hoạt cho team.

  Nếu bên em đang sử dụng PT và cảm thấy hỗ trợ tốt cho project thì cứ tiếp tục thôi. Khi đó thay vì ép Trello để làm cho Project management, thử dùng Trello cho những mục đích khác đi: brainstorm, gather feedback, … hoặc cho những side project không cần phải strictly theo Agile mà cần flexible để support.

  Thân,

  Hải An

  • Kevin Gautama

   Hi,

   1. Tính năng https://trello.com/xxxxx/cards không sử dụng được, “Page not found”. Ý của bạn Khánh Phan Duy là một cá nhân phải phụ trách nhiều dự án, ví dụ như đồng thời đang làm web bán hàng và chiến dịch marketing thì không nên trộn lẫn việc trong cùng một board. Nên tách riêng board cho từng dự án và muốn mở cả hai board (kèm theo các list) trong 1 tab duy nhất.

   2. Trello sinh ra để đáp ứng phân khúc quản lý cơ bản, nên nó không track tiến độ theo kiểu Gantt Chart được. Gantt chart là cần thiết để report được tỷ lệ phần trăm hoàn thành chung của dự án từ tỷ lệ hoàn thành của từng task. Có thể dùng Redmine nếu cần Gantt, tuy nhiên Redmine lại không có Kanban board.

   3. Đồng ý là có thể dùng Trello cho Agile nhưng phải làm manual, vì nó không phải sinh ra để chuyên về Agile, nó không có Burndown chart, Backlog, Spintlog…

   Kết luận: Hiện nay không có một phần mềm nào có thể đáp ứng được tất cả yêu cầu cho tất cả các việc và tất cả mọi người, cần kết hợp.

 • Pingback: Làm sao để developer và tester trở thành bạn tốt của nhau? : Blog of the Pirates()

 • Pingback: [Kanban] - SSS sử dụng Trello quản lý project thế nào? - QuanVu()

 • phạm thị hằng

  huhu e ko biết tiếng anh vào dk rồi mà đọc không hiểu có phần mềm giúp ích cho quản lý coogn việc bằng tiếng việt không ạ

 • Binh WPO

  Cám ơn bạn. Tôi cũng đã đọc bài này cách đây khá lâu. Giờ tôi đã rất thành vì thế đã tạo hẳn một website chia sẻ về Trello bằng Tiếng Việt http://www.trello.vn. Mục đích để chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Trello với các bạn khác và để các bạn chia sẻ kinh nghiệm với nhau qua một diễn đàn hỏi đáp.