Vừa rồi SSS tụi mình có tổ chức cuộc thi Drinkathon vừa vui vừa cực kì hấp dẫn. Và note này là để tụi mình tiếp tục chia sẻ một thử nghiệm mới  (tạo một video theo phong cách time lapse) đã được thực hiện thành công tại cuộc thi Drinkathon lần này.

Do đây là cuộc thi đầu tiên SSS tổ chức nên mọi thứ đã được chúng mình chuẩn bị ở mức tốt nhất, chu đáo nhất, và tất nhiên, việc ghi lại tất cả hình ảnh của các bạn cũng không nằm ngoài checklist của team tổ chức. Nhưng vấn đề là nếu sử dụng camcorder để ghi lại thì dung lượng sẽ rất lớn, thêm vào đó sợ rằng các bạn sẽ không có thời gian để xem toàn bộ video vài tiếng. Cuối cùng, team hardware của SSS đã nghĩ ra một cách để dung hòa các điều trên bằng cách tạo ra một video timelapse (video được tạo ra bằng cách tua nhanh các hình ảnh riêng lẽ liên tục).

Và thật bất ngờ, với ý tưởng này, một camera chuyên dụng hay một iPhone (kết hợp với app có feature Time lapse) đã không được sử dụng. Thay vào đó, team harware sử dụng Raspberry Pi type A kèm theo một Board Camera chuyên dụng gắn vào Raspberry Pi.

Và kết quả là với phương án này thì chi phí cũng ở mức thấp nhất, một board Raspberry Pi type A và Board Camera chỉ khoảng 1 triệu, rất rẻ khi so với camera chuyên dụng hay iPhone. Chất lượng ảnh chụp được của board Camera này cũng rất tốt (độ phân giải tối đa khi chụp ảnh: 2592 x 1944, độ phân giải tối đa khi quay phim 1080p)

Drinkathon-17

Về mặt code cho Raspberry, team Hardware sử dụng file python để thiết lập cho Camera tự chụp mỗi 15s một hình với độ phân giải cao nhất (2592 x 1944). Tất cả hình ảnh được lưu tự động vào thẻ nhớ của Raspberry Pi. Từ 17h30 đến 23h30, chụp được hơn 900 tấm, và sau đó, team sử dụng app Sequence trên Mac OS để ghép lại thành video timelapse.

Đây là video time-lapse của cả buổi chiều cực vui của các bạn tham gia Drinkathon

Nếu lần sau bạn có ý định làm một timelapse video thì mình tin đây sẽ là một trong những cách bạn sẽ muốn thử. Mọi thứ sẽ rất dễ dàng và tiện lợi. Nếu các bạn có bất kỳ khó khăn nào trong quá trình làm một timelapse video bằng Raspberry Pi, hãy liên lạc ngay với SSS qua Facebook hoặc gửi email.

Hiện tại, ở văn phòng SSS có vài package bao gồm Raspberry Pi (type A lẫn type B) gắn kèm camera đã được cài sẵn chương trình, chỉ cần cắm điện vào là hoạt động. Nếu bạn cần, SSS sẵn sàng share lại với bạn. Cho nên đừng ngại liên lạc với SSS ngay khi có nhu cầu nhé.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Duy Thanh

A Very Fresh Growth Hacker Collide in a little of everything related to Inbound marketing from building content, utilising social media tools or chit-chatting with code.