Thời gian trước mình có đọc một bài blog khá thú vị Why T-shirts matter nêu ra một số lí do tại sao áo thun lại có ý nghĩa với một công ty của Cựu Phó Tổng Giám đốc LinkedIn Adam Nash. Thực tế khi tham dự các sự kiện, hội thảo, mình thấy mỗi công ty đều có đồng phục riêng (thường là áo thun) giúp nhận diện thương hiệu và giới thiệu hình ảnh của mình. Nhưng chỉ một áo thun liệu có đủ không? Nếu công ty bạn cho phép nhân viên mặc quần jeans, áo thun đi làm (như Silicon Straits) thì hãy thử cân nhắc việc có nhiều hơn một áo thun. Đừng nghĩ áo thun chỉ là áo đồng phục, hãy xem đó là “điểm khác biệt” của một tập thể.

Dựa trên bài blog của Adam Nash và kinh nghiệm gần một năm làm áo ở Silicon Straits, dưới đây là một số lý do mình nghĩ công ty bạn nên có và cần nhiều hơn một áo thun:

1. Một chiếc áo mặc đi làm, đi chơi, đi sự kiện, đi du lịch… đi khắp mọi nơi?

Liệu có chiếc áo nào như vậy không? Dĩ nhiên, nếu bạn muốn. Nhưng bạn không thể mặc một chiếc áo suốt 7 ngày. Và không dễ để thiết kế ra một chiếc áo vừa trang trọng cho sự kiện, đi làm, vừa thoải mái để đi chơi, hay thể hiện cá tính của người mặc (của công ty, của công việc bạn đang làm).

Mỗi chiếc áo đều có mục đích riêng của mình. Dưới đây là danh mục áo của Silicon Straits bạn có thể tham khảo:

  • Tham dự sự kiện, đứng booth: áo Official.
  • Làm diễn giả, đi chia sẻ: áo Sharing.
  • Sự kiện do Silicon Straits tổ chức: áo Drinkathon, áo SIP.
  • Cột mốc quan trọng: áo 3-year anniversary, áo Newbie, áo Ancient, áo Retreat 2016.
  • Câu trích dẫn, hình ảnh vui, thể hiện cá tính, sáng tạo, độc đáo: áo Quote (nhiều áo khác nhau).
  • Tập thể dục thể thao: áo Sport.

2. Bạn tặng áo vào ngày làm việc đầu tiên. Những ngày tiếp theo thì sao?

SS T-shirt 1
Áo 3-year kỉ niệm 3 năm thành lập Silicon Straits.

 

Ở Silicon Straits, vào ngày đầu tiên nhận việc, mỗi bạn nhân viên sẽ được tặng một bộ quà Onboarding, bao gồm 1 áo thun của công ty. Và nếu chỉ có 1 chiếc áo đó, hoặc mỗi năm đổi một áo thì bạn sẽ không tận dụng hết những lợi ích (bên dưới) mà chiếc áo thun có thể mang lại.

3. Khuyến khích nhân viên: áo thun > phong bì

SS T-shirt 3
Áo Sharing cho các bạn thích chia sẻ kiến thức và tham gia làm diễn giả tại các sự kiện.

 

Hàng tháng, Silicon Straits đều trao giải Pirates of the month tại buổi Townhall nhằm ghi nhận những đóng góp, thành tựu nổi bật của từng cá nhân đối với Squad của mình, đồng thời cổ vũ họ luôn phấn đấu mỗi ngày. Ngoài giấy khen của Team Captain thì mỗi bạn còn được nhận một chiếc áo thun do SpaceWalker Squad thiết kế riêng. Mỗi tháng sẽ có một mẫu áo mới. So với phong bì thì chiếc áo thun bạn mặc trên người sẽ là vật kỉ niệm vô giá, minh chứng cho khoảng thời gian bạn đã làm việc và cống hiến hết mình.

Ngoài ra, để khuyến khích tinh thần thể thao, các bạn chăm đá cầu, chạy bộ sẽ có cơ hội nhận áo Sport, hay các bạn thường chia sẻ ở các sự kiện cũng sẽ được công ty tặng áo Sharing.

4. Những chiếc áo “phiên bản giới hạn”

SS T-shirt 2
Áo Retreat 2016

 

Đây là những chiếc áo (có thể nói) chỉ in một lần duy nhất, và bạn phải đồng hành cùng công ty tại cột mốc quan trọng đó mới có áo. Đó có thể là dịp kỉ niệm 3 năm thành lập, áo cho những nhân viên đã theo công ty từ những ngày đầu, áo cho đợt Retreat hàng năm… Những chiếc áo, bằng một cách nào đó, là dấu ấn, kỉ vật cho quãng thời gian công ty và mỗi nhân viên cùng nhau trưởng thành.

5. Nhân viên mặc áo đi khắp mọi nơi, hình ảnh công ty cũng vậy

Với thiết kế độc đáo, riêng biệt, chỉ có một logo nhỏ xíu sau lưng, những chiếc áo của Silicon Straits thường xuyên có mặt trong hành lí của các bạn nhân viên đi sự kiện, đi du lịch khắp mọi nơi. Thậm chí có bạn đi chơi trong hành lí chỉ toàn áo thun công ty.

Obama Silicon Straits
Anh Hải An (bên trái – Co-Founder và COO Silicon Straits), anh Minh Tuấn (Head of Marketing Silicon Straits) mặc áo Sharing và áo Official tại buổi trình bày sản phẩm công nghệ AR với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

 

SS T-shirt Google I/O
Bạn Quang Trung – Google Developer Expert – mặc áo Drinkathon 2016 tham dự Google I/O 2016 tại Mỹ.

 

Chưa kể chuyện logo cùng áo Silicon Straits có mặt khắp mọi nẻo, từ đợt theo chân một bạn tới Mỹ tham dự Google IO 2016, qua Indonesia làm việc với khách hàng, tới Thái Lan, Singapore du lịch, thì chỉ việc hàng ngày nhìn các bạn trong team mặc những chiếc áo đủ màu sắc của Silicon Straits đi làm cũng đủ nhận ra áo thun công ty gắn bó với các thành viên Silicon Straits như thế nào.

6. Đổi “tim” lấy áo, khi áo làm phần thưởng và quà tặng

SS T-shirt 4
Áo Drinkathon 2016 cho những bạn tham gia làm đề.

 

Ngoài việc lấy áo làm quà tặng cho Pirate of the month, quà tặng cho đối tác, bạn bè thì công ty còn có thể lấy áo làm phần thưởng trong các sự kiện, cuộc thi nội bộ. Một số cuộc thi lấy áo làm quà tặng của Silicon Straits có thể kể đến như Royal Battle (Xmas 2015), Drinkathon 2016, Fight against the Darkness (Halloween 2016)…

Bên cạnh đó, nếu công ty bạn có sử dụng ứng dụng Bonus.ly để “tặng tim” cho nhau thì áo thun là một phần quà redeem được khá nhiều bạn yêu thích và lựa chọn.

SS T-shirt 2016
Nhân viên Silicon Straits cùng bộ sưu tập áo thun 2016 của công ty.

 

Sau gần 1 năm, áo thun đang hiện diện trong khắp các hoạt động của Silicon Straits, góp phần kết kết nối các thành viên trong team với nhau, với công ty, và dần trở thành một nét văn hoá doanh nghiệp và điểm khác biệt riêng. Nếu công ty bạn có đủ ngân sách và muốn lên kế hoạch làm bộ sưu tập áo thun như Silicon Straits, hãy đón đọc bài viết tiếp theo hướng dẫn việc làm áo từ lên plan xin ngân sách, làm việc với team thiết kế, nhà sản xuất và phân phối áo trong team một cách hiệu quả nhé.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Lê Thị Đoan Trang

I’m a copywriter who loves to write content. I'm also a fan of lots of music, films and books. And especially I love flowers, garden, planters and all pretties.