SSS Speaker Series là talkshow được SSS tổ chức nhằm mục đích truyền cảm hứng, kinh nghiệm và mang đến cái nhìn đa chiều về công việc và cuộc sống cho nhân viên toàn công ty và các bạn thực tập sinh đang tham gia chương trình SSS Internship Program (SIP) nói riêng. Talkshow được host bởi Program Director Nguyễn Đức Phú với khách mời là những gương mặt tiêu biểu từ nhiều lĩnh vực khác nhau (công nghệ, kinh doanh, giáo dục, nghệ thuật…) trong và ngoài nước.

Khách mời đầu tiên của chương trình SSS Speaker Series là anh Nguyễn Hoàng Việt – cựu CTO của truongxua.vn. Cuộc nói chuyện xoay quanh chủ đề “Đâu là nguyên nhân đằng sau sự thất bại của truongxua.vn (từng là mạng xã hội tiên phong và lớn nhất Việt Nam với hơn 1 triệu người dùng sau 12 tháng ra mắt kể từ 07/2008)?”

Chào anh, SSS rất vui khi anh đã dành thời gian để đến buổi chia sẻ ngày hôm nay. Đầu tiên, xin anh chia sẻ với mọi người một chút về background của anh được không ạ?

Hồi nhỏ, anh sống ở Hà Nội. Vào khoảng năm 4 tuổi thì anh chuyển vào Vũng Tàu cho đến năm lớp ba hoặc bốn anh trở về Hà Nội cho đến tận năm cấp 3, anh chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh. Anh là cựu học sinh của trường THCS Cách Mạng Tháng Tám, THPT Bùi Thị Xuân.

Việc chuyển chỗ ở nhiều như vậy có gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống và việc học tập của anh không?

Anh thấy nó cũng chẳng ảnh hưởng nhiều lắm. Tuy nhiên, một cái hay là nhờ vậy mà anh học được cách dễ thích nghi với hoàn cảnh mới.

Anh phát hiện đam mê của mình với công nghệ từ khi nào?

Anh phát hiện đam mê với máy tính vào những năm trung học. Lúc đầu, anh chỉ biết dùng máy tính để chơi game thôi. Rồi lúc học tin học, được học về hệ điều hành rồi ngôn ngữ lập trình Pascal thế là anh bắt đầu thấy máy tính thú vị. Anh đăng ký vào đội tuyển Tin đi thi cấp quận của trường và đạt được giải thưởng. Lên cấp ba thì anh được học về tin học văn phòng. Trong đó, anh có hứng thú với Excel nhất nên anh quyết định thi vào Đại học Hoa Sen ngành Khoa học máy tính.

Trong quá trình học tập, anh vẫn luôn rèn luyện kiến thức và kỹ năng của mình chứ?

Khoảng năm ba, anh xin vào làm cho một công ty thiết kế website chuyên về outsourcing. Lúc đó CNTT ở nước mình đang bùng nổ nên các doanh nghiệp tranh nhau thuê người thiết kế trang web cho công ty nên công ty mà anh làm việc nhận được rất nhiều đơn hàng.

Anh Việt chia sẻ về những thất bại đầu tiên của anh

Những website lúc đó vẫn thiết kế chủ yếu theo hơi hướng tĩnh (web 1.0)?

Đúng là thời đó chủ yếu vẫn là web tĩnh và web 2.0 chỉ mới manh nha thôi. Công ty người ta chỉ yêu cầu thiết kế web tĩnh thôi nhưng anh thì thiết kế chúng thành dạng web động có thêm trang admin để khách hàng dễ quản lý.

Và đó là chủ ý của riêng anh?

Mọi người ở công ty đều thống nhất làm như vậy.

Với một lượng khách hàng nhiều và mỗi website anh đều muốn customize như thế thì dẫn đến khó khăn gì?

Thật ra thì công ty anh có sẵn các mẫu website đã code sẵn cho khách hàng chọn. Khi họ chọn xong thì bọn anh sửa chữa thiết kế cho phù hợp với công ty của họ. Sau đó, website đó được host trên server của công ty và bên bọn anh sẽ quản lý chúng.

Lúc đó chắc là công ty anh hoạt động rất là thuận lợi lắm ?

Anh không biết thuận lợi hay không nhưng sau khi làm ở đó được hai năm thì một hôm chủ nợ của giám đốc kéo đến thế rồi công ty phải đóng cửa (cười).

(Cười) Vậy là công ty giải tán?

Đúng thế.

Sau khi nghỉ việc ở công ty đó thì anh làm gì?

Sau một thời gian làm việc thì anh cũng thấy khá mệt mỏi nên quyết định nghỉ ngơi một chút. Lúc đó, là giai đoạn gần Tết. Khi ở nhà thì anh mới biết ở nhà chán như thế nào, vì mọi người đều đi làm hết cả, mình thì suốt ngày đi ra đi vô không làm gì hết. Rồi Tết đến còn chán hơn, mấy đứa bạn đứa nào cũng bận đi chơi với bạn trai, bạn gái của chúng nó thế là anh quyết định sau Tết sẽ đi xin việc làm mới.

Cơ hội mới chắc hẳn phải thú vị lắm?

Lúc đó có một chị là đồng nghiệp ở công ty cũ làm bên design cùng với một người bạn của chị đó làm quản lý ở một công ty chứng khoán rủ anh cùng thành lập công ty chứng khoán. Lúc đó, thị trường chứng khoán bên mình cũng khá là nhộn nhịp và anh thấy được đây là một cơ hội cho mình vì thế anh quyết định tham gia.

Khi làm việc ở một lĩnh vực không thuộc chuyên môn của mình thì lúc đầu anh có gặp những trở ngại nào không?

Lúc đầu làm việc thì có nhiều thuật ngữ chuyên ngành về tài chính anh không biết nhưng do bạn của bạn anh từng làm quản lý cho công ty chứng khoán nên anh học được rất nhiều về chứng khoán như IPS, giá sàn, giá trần…

Anh giữ vai trò gì ở công ty?

Anh chịu trách nhiệm về kĩ thuật và thiết kế trang web cho công ty. Team anh thiết kế một trang web cập nhật giá chứng khoán từ các sàn chứng khoán theo thời gian thực. Khi khách hàng tham quan trang web của công ty, nếu họ có hứng thú thì có thể liên hệ với công ty để nhận được tư vấn về chứng khoán.

Nghe anh nói vậy thì công việc ở công ty mới của anh rất thuận lợi?

Giai đoạn đầu quả thật rất thuận lợi: lượng khách hàng rất đông do lúc đó đang có phong trào chơi chứng khoán. Nhưng sau đó (vì nhiều lý do) thì số lượng khách hàng cũng giảm dần. Hoạt động của công ty cũng khá bấp bênh, lên xuống bất thường. Quá mệt mỏi nên cuối cùng bọn anh quyết định đóng cửa công ty.

(Cười) Và lại thất bại lần 2?

(Cười)

Thất bại ở công ty chứng khoán cho anh được những bài học gì?

Sau khi thất bại ở công ty chứng khoán, anh nhận ra được nhiều điều. Về chuyên môn thì anh học được rất nhiều thông qua việc xây dựng trang web cho công ty. Lúc đó, anh cũng muốn học thêm về cách quản lý công ty nên lơ là trong việc rèn luyện kiến thức chuyên môn dẫn đến kiến thức chuyên môn của anh có phần bị tụt lại phía sau. Trong lúc học quản lý, anh phát hiện thực tế và sách vở khác nhau rất xa, không thể áp đặt những điều có trong sách vở ra ngoài thực tế được. Bên cạnh đó, anh thấy là kĩ năng mềm rất quan trọng đối với công việc như kĩ năng quản lý, kĩ năng ra quyết định, kĩ năng giao tiếp, v.v…

Cùng xem video clip giới thiệu về TruongXua.vn
Cùng xem video clip giới thiệu về TruongXua.vn

Cơ duyên nào đưa anh đến với truongxua.vn?

Sau đó, anh có apply vào vài công ty và cũng nhận được offer nhưng anh chưa quyết định chọn công ty nào. Lúc ấy, anh phát hiện được một thử thách $100 trên mạng, người nào phá được thử thách thì nhận được $100. Ban đầu, anh cứ nghĩ đây là một vụ lừa đảo (cười) nhưng anh cũng giải thử và được người ta hẹn đến một quán nước để nói chuyện. Dù lúc này anh cũng đã rất nghi đây là một vụ lừa đảo rồi nhưng anh vẫn đến chỗ hẹn (cười). Ở đó, anh gặp được Tuấn Anh (nay là General Manager của GrabTaxi Vietnam) và Hồ Việt Hải (Co-founder của Triip.me). Mọi người gặp nhau, chia sẻ, nói chuyện, lúc đó anh mới biết đến project truongxua.vn. Anh thấy đây là một ý tưởng rất thú vị khi mà mạng xã hội đang bùng nổ trên thế giới nên quyết định tham gia và giữ vị trí Senior Developer.

Ngắn gọn mà nói, truongxua.vn là gì?

Ý tưởng ban đầu của truongxua.vn là giúp kết nối những người từng học cùng trường tìm lại bạn bè cũ của mình. Anh thấy đây là một ý tưởng rất hay. Lúc đầu, project nhận được rất nhiều chú ý từ cộng đồng khi trong giai đoạn đầu đã thu hút đến 40.000 người tham gia. Sau đó, project còn nhận được vốn đầu tư từ BTA thông qua Công ty Cổ phần đâu tư Giải pháp cộng đồng mở (OCSI).

Thử thách nào là khó khăn nhất trong thời gian của anh tại TruongXua.vn?

Khi số người sử dụng truongxua.vn đạt mốc 3 triệu người (một kỷ lục chưa có tiền lệ cho một mạng xã hội ở Việt Nam lúc bấy giờ) thì server bắt đầu quá tải. Thử thách này đòi hỏi đội ngũ kĩ thuật phải có biện pháp scale được hệ thống cho kịp với nhu cầu của một lượng khách hàng lớn với tốc độ tăng trưởng nhanh như vậy. Bên cạnh đó, khi số lượng server và traffic website bắt đầu lớn lên thì tất cả mọi thay đổi, dù là nhỏ nhất, đều phải được cân nhắc kĩ lưỡng trước khi được áp dụng.

truongxua.vn có thể gọi là một thành công đáng nể. Vậy lý do gì làm cho một trang web với hàng triệu người dùng như vậy thất bại?

Lúc đầu đội ngũ làm project chỉ có khoảng 2-3 người, nhưng sau một thời gian ngắn đã tăng lên hơn 30 người. Sự tăng lên về nhân sự cộng thêm áp lực từ nhà đầu tư và những quyết định từ cấp lãnh đạo dẫn đến định hướng cho project không thống nhất. Project lúc đó thay đổi concept liên tục, không còn theo định hướng ban đầu nữa, dẫn đền sự phát triển của truongxua.vn càng lúc càng trì trệ.

Anh có nghĩ sự thất bại của truongxua.vn là do sự cạnh tranh đến từ các mạng xã hội khác như Zing Me, go.vn và facebook?

Có một phần nhưng anh thấy mục đích và ý nghĩa ban đầu của truongxua.vn hay hơn những trang mạng xã hội khác. Nếu như truongxua.vn vẫn kiên trì với định hướng ban đầu thì có thể truongxua.vn sẽ không thất bại như vậy.

Sau thất bại của truongxua.vn thì anh rút ra cho mình những bài học gì?

Anh học được rất nhiều về chuyên môn của mình. Ngoài ra anh còn được tiếp xúc với nhiều developer giỏi, học cách quản lý team và cách định hướng công ty. Một công ty tốt là một công ty có định hướng giống với mọi người trong công ty đó. Nói cách khác là trên dưới đồng lòng.

Anh có lời khuyên nào dành cho các bạn intern tham gia chương trình SIP không?

Anh có một lời khuyên cho các bạn là chỉ nên tập trung vào một thứ. Nếu tập trung vào quá nhiều thứ thì các bạn sẽ không biết mình muốn gì. Khi các bạn không biết mình muốn gì thì không thể giúp được gì cho công ty và tổ chức được. Các bạn nên suy nghĩ thật kĩ định hướng cho tương lai của mình.

Rất cảm ơn anh đã đến buổi chia sẻ ngày hôm nay!

Thực hiện: Đức Phú, Kim Tuyến, Chí Cao, Giáp Hồng

Các bài phỏng vấn khác trong chuỗi Speaker Series mùa thứ nhất:

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.