Sống trong một thế giới với mật độ sóng Wi-Fi dầy đặc như hiện nay, thì việc điều khiển một board mạch trong những project DIY thông qua internet đã trở nên khá phổ biến trên thế giới. Kết nối với internet có thể giúp mọi thứ trở nên dễ dàng rất nhiều, có thể điều khiển hệ thống điện trong nhà, cho cá ăn,… khi đang ở công ty chẳng hạn.

Vậy làm thế nào để một board mạch kết nối được với Internet? Bạn có thể mua module CC3000 cùng một vài linh kiện khác và tự hàn thành mạch Wi-Fi của riêng mình. Hoặc bạn có thể mua shield Wi-Fi/Ethernet để kết nối với Arduino. Hoặc sử dụng những board mạch có sẵn Internet như Arduino Yun, Raspberry Pi cũng là một lựa chọn bạn có thể cân nhắc. Tóm lại bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn để có thể kết nối project của bạn đến với Internet. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với bạn một board mạch đặc biệt, nó đặc biệt bởi vì nó rất nhỏ, rất đẹp và rất rẻ. Kích thước chưa đến một ngón tay cái không hơn không kém, và giá chỉ $39.

spark_tandem

Board mạch có tên là Spark Core này được funded thành công cuối năm ngoái trên Kickstarter với số lượng tiền góp được vượt hơn mức mong đợi của Spark Devices ($567,968/$10,000 với 5549 số người góp tiền). Và tất nhiên SSS cũng không thể bỏ qua một sản phẩm cool như vậy. Hai Spark Core (một sử dụng antenna rời và một sử dụng chip antenna) vừa về tới văn phòng SSS đầu tuần.

spark_tandem

Tại sao Spark Core khá hot ở thời điểm hiện tại

Arduino + Wi-Fi + ARM Cortex M3 + wireless programming + REST API = SPARK CORE

Spark Core là một board mạch tương thích với Arduino với các ngõ input/output sử dụng MCU ARM Cortex M3 72Mhz, tích hợp Wi-Fi (sử dụng một trong những module Wi-Fi tốt nhất trên thị trường hiện nay CC3000). Ngôn ngữ lập trình của Spark Core dựa trên framework Wiring, chính vì vậy, việc lập trình cho Spark Core cũng tương tự như Arduino.

spark_spec

Một trong những điều mang lại thành công cho sản phẩm Spark Core mình nghĩ là launch đúng sản phẩm vào đúng thời điểm với giá hợp lý. Tại sao lại đúng sản phẩm vào đúng thời điểm? Vì đây là thời điểm của những ứng dụng Internet of Things phát triển rất mạnh, và giải pháp phần cứng đáp ứng được nhu cầu còn rất đắt đỏ, tiêu biểu như shield Wi-Fi của Arduino. Và hãng sản xuất Spark Devices đã tiếp cận nhu cầu này rất đúng lúc bằng cách tung ra Spark Core nhỏ gọn, đẹp và đủ giải quyết được nhu cầu.

spark_massproduction

Mọi thứ đơn giản từ đầu đến cuối

Từ lúc mở hộp đến lúc nạp được những đoạn code đầu tiên vào Spark Core thông qua Wi-Fi cực kỳ đơn giản, mọi giai đoạn đã được tối ưu nhất cho người sử dụng. Việc của bạn là mở hộp ra, nối dây nguồn vào, connect app Spark trên smartphone với Wi-Fi là xong. Spark Core sẽ làm hết phần còn lại cho bạn.

Sau khi đã connect thành công, bạn đã có thể lập trình trên Web IDE của Spark Core hoặc bất kỳ chương trình IDE nào bạn thường xài, sau đó chỉ cần nhấn vào Spark Flash, code cho project của bạn sẽ được nạp. Mọi thứ Spark Core đều hướng đến giao thức Wi-Fi, tất nhiên, bạn vẫn có thể nạp thông qua USB.

spark_ide

Một trong những điều đặc biệt của Spark Core chính là Spark Cloud. Nó giúp cho bạn có thể tương tác với project hardware của bạn từ bất cứ đâu trên thế giới. Hiện tại, Spark Cloud đã có thể sử dụng một vài REST API nổi tiếng như: Twilio, Stripe, và Twitter (trong tương lai chắc chắn sẽ có thêm nhiều API khác nữa)

Spark Core cũng được bán kèm với một vài Shield để giúp bạn xây dựng projects dễ dàng hơn:

spark_shield

Spark Core hoàn toàn open sourse

Spark Core upload mọi thứ lên mạng, từ Bill of Materials, Datasheets của các linh kiện, file mạch PCB, đến các thư viện sử dụng…. Việc open source hiện nay đã khá phổ biến trên thế giới, và nhà sản xuất Spark Devices cũng nằm trong xu hướng này, nó giúp cho mọi người khắp nơi trên thế giới có thể chia sẻ, mở rộng, phát triển sản phẩm cũng như tạo một cộng đồng bền vững để có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau. 

Dưới đây là một vài projects sử dụng Spark Core:

spark_motiondetector

spark_solarcamera

spark_wificar

SSS vẫn đang tiếp tục thử nghiệm sản phẩm này sâu hơn nữa và sẽ cập nhật với các bạn ở những bài viết tiếp theo.

 

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Phạm Bá Thọ

A Mechatronics Guy Passionate about creating miniature playable stuffs.