Sổ Tay Khởi Nghiệp (Startup Playbook) là một tác phẩm của Sam Altman, giám đốc Y Combinator (YC), nhằm tổng kết những lời khuyên phổ biến của YC dành cho các bạn có niềm đam mê khởi nghiệp và mong muốn thành lập công ty cho riêng mình.

Các phần đã ra mắt trên Blog of the Pirates:

Tuyển dụng là một trong những công việc quan trọng và là yếu tố chính để xây dựng một công ty thành công (nó không giống như xây dựng một sản phẩm tuyệt vời).

Đừng tuyển dụng quá sớm

Lời khuyên đầu tiên của tôi về vấn đề này là đừng tuyển dụng. Những công ty thành công nhất mà chúng tôi làm việc cùng ở YC đã chờ rất lâu cho đến khi bắt đầu tuyển nhân viên. Nhân viên là nguồn tài nguyên đắt đỏ. Nhân viên làm cho tổ chức trở nên phức tạp và dễ bị rò rỉ thông tin. Có những chuyện bạn có thể nói với người đồng sáng lập nhưng không thể nói với những người khác. Nhân viên cũng góp phần trong sự trì trệ, việc đổi hướng công ty trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi có càng nhiều người tham gia. Đừng nên ảo tưởng rằng giá trị công ty của bạn thể hiện ở số lượng nhân viên.

Những cá nhân xuất sắc có đầy rẫy cơ hội đang chào đón họ. Họ muốn tham gia vào những công ty có thể giúp họ một bước thăng tiến. Nếu bạn chẳng có gì cả, họ sẽ không để mắt đến bạn. Một khi bạn thành công, họ sẽ đến với bạn.

Những lưu ý khi tuyển dụng

Những người tài giỏi có rất nhiều sự lựa chọn, và bạn cần họ để xây dựng một công ty lớn. Hãy rộng rãi trong việc chia cổ phần công ty, cũng như đặt niềm tin, và trách nhiệm trên vai họ. Sẵn sàng săn đón những người mà bạn chưa từng nghĩ là bạn có thể có được họ. Hãy nhớ rằng những người mà bạn muốn tuyển có thể tự mở công ty riêng nếu họ muốn.

Khi bạn trong chế độ chiêu mộ nhân tài (tức là, từ lúc mà thị trường của sản phẩm của bạn đạt đến mức độ bão hoà, T-infinity), bạn nên dành khoảng 25% thời gian cho việc tuyển dụng. Ít nhất là một người sáng lập phải giỏi trong việc tuyển dụng, thường là CEO. Đây là một trong những hoạt động thường xuyên nhất của các CEO. Mọi người thường nói CEO nên dành nhiều thời gian cho việc tuyển dụng, nhưng trên thực tế, không ai làm việc này trừ những người tài giỏi nhất. Có lẽ có lý do nào đó cho việc này.

Đừng dễ dãi với chất lượng của những người bạn tuyển dụng. Việc này hầu như ai cũng biết nhưng mọi người sẽ mắt nhắm mắt mở ở thời điểm mà họ đang khan hiếm nguồn nhân lực. Họ sẽ sớm hối hận vì điều này, và đôi khi nó có thể giết chết công ty. Cả người tốt và xấu đều có khả năng gây ảnh hưởng đến công ty. Nếu bạn khởi đầu với những người tầm tầm, chất lượng trung bình của nguồn nhân lực thường sẽ không tăng lên. Các công ty bắt đầu với những nhân viên tầm thường hầu như không thể nào vực dậy được. Hãy tin vào trực giác của bạn khi nhìn người. Nếu bạn nghi ngờ và phân vân, hãy nói không với họ.

Không thuê những người có suy nghĩ tiêu cực. Họ không phù hợp ở giai đoạn đầu của một công ty khởi nghiệp – mỗi ngày đều có người dự đoán về ngày tàn của công ty bạn, nhưng công ty bạn cần phải đoàn kết và tin tưởng vào điều ngược lại.

Hãy đánh giá cao năng lực hơn kinh nghiệm cho hầu hết tất cả vị trí. Tìm kiếm những cá nhân nổi trội, tư duy nhạy bén và khả năng hoàn thành công việc của họ. Tìm những người mà bạn cảm thấy thích – bạn sẽ dành nhiều thời gian với họ và thường là trong những tình huống căng thẳng. Đối với những người bạn chưa chắc chắn, hãy thử làm chung một dự án với nhau trước khi quyết định cho họ tham gia toàn thời gian.

Hãy đầu tư để trở thành một nhà quản lý giỏi

Hầu hết những người sáng lập đều cảm thấy việc này khó khăn, và chắc hẳn không đồng ý với quan điểm này. Nhưng việc am hiểu về quản lý rất quan trọng. Tìm những người (mentor) có thể giúp bạn trong vấn đề này. Nếu bạn không giỏi trong việc quản lý, bạn sẽ nhanh chóng đánh mất nhân viên của mình, và nếu bạn không giữ được nhân viên của mình, cho dù bạn là người tuyển dụng tài giỏi nhất trên thế giới đi chăng nữa thì nó cũng chẳng có ích gì.

Hầu hết những điều cơ bản để trở thành một quản lý giỏi đã được nhiều người nhắc đến, nhưng một trong những yêu cầu mà tôi chưa từng được nghe nhiều là “đừng trở thành người hùng”. Những người lần đầu tiên làm quản lý đều có lúc lâm vào tình trạng này và cố tự mình làm tất cả mọi chuyện, và không có mặt khi có người cần họ. Việc này thường kết thúc bằng sự sụp đổ. Hãy cố chống lại sự thôi thúc khiến bạn muốn trở thành một người hùng, và sẵn sàng chấp nhận muộn dự án để có một nhóm làm việc hiệu quả.

Nói về quản lý, hãy cố hết sức để mọi người ngồi chung với nhau trong một văn phòng. Vì vài lý do, các công ty khởi nghiệp thường không để ý đến chuyện này. Nhưng hầu hết tất cả những công ty khởi nghiệp thành công đều bắt đầu bằng việc cùng ngồi với nhau. Tôi nghĩ làm việc từ xa có thể ổn đối với những công ty lớn hơn nhưng nó chưa từng là công thức cho sự thành công của các công ty khởi nghiệp.

Cuối cùng, khi cần sa thải ai đó, hãy làm dứt khoát và nhanh chóng. Mọi người đều biết điều này nhưng chẳng mấy ai làm được. Nhưng dù gì tôi cũng nên nói ra. Hãy sa thải ngay những người làm hại đến văn hóa của công ty cho dù họ có giỏi thế nào đi nữa. Văn hóa của công ty được thể hiện bởi những người bạn tuyển dụng, sa thải, và đề bạt.

Tôi có viết một bài chi tiết về cách tuyển dụng trên blog của mình, nếu bạn muốn nghiên cứu thêm.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.