Sổ Tay Khởi Nghiệp (Startup Playbook) là một tác phẩm của Sam Altman, giám đốc Y Combinator (YC), nhằm tổng kết những lời khuyên phổ biến của YC dành cho các bạn có niềm đam mê khởi nghiệp và mong muốn thành lập công ty cho riêng mình.

Các phần đã ra mắt trên Blog of the Pirates:

Nếu tôi phải tổng kết lời khuyên của mình về cách điều hành một công ty khởi nghiệp chỉ bằng hai từ, tôi sẽ chọn Tập trungQuyết liệt. Chúng là những từ thể hiện ở người sáng lập giỏi nhất mà tôi biết.

Họ không ngừng tập trung vào sản phẩm và sự tăng trưởng. Họ không cố làm mọi thứ, thực tế thì họ “nói không” rất nhiều (việc này rất khó vì nhiều người mới thành lập công ty vô cùng thích làm những việc mới mẻ).

Chỉ tập trung vào một việc

Như một quy tắc chung, đừng để công ty bạn bắt đầu làm những việc khác cho đến khi bạn đã hoàn thành công việc đầu tiên. Không có một công ty lớn nào tôi biết bắt đầu bằng cách làm cùng lúc nhiều thứ. Họ bắt đầu với niềm tin chắc chắn vào một thứ, và theo đuổi nó suốt cả chặng đường. Thực sự thì bạn làm được ít việc hơn bạn nghĩ.

Một nguyên nhân rất thường gặp dẫn đến sự thất bại của một công ty khởi nghiệp là làm quá nhiều thứ sai lầm. Biết được cái nào cần ưu tiên rất quan trọng và khá vất vả. (Đặt ưu tiên cho công ty cũng quan trọng như đặt ưu tiên cho chiến lược của bạn. Tôi thấy cách làm việc hiệu quả nhất đối với tôi là giấy và bút, cứ mỗi ngày tôi liệt kê khoảng 3 việc lớn và khoảng 30 việc nhỏ, và một danh sách các mục tiêu cần đạt được của cả năm.)

Làm những việc cần làm thật quyết liệt

Dù rằng những người sáng lập giỏi không làm nhiều dự án lớn, nhưng họ làm những việc cần làm rất quyết liệt. Họ hoàn thành mọi thứ rất nhanh chóng. Họ quyết đoán, đây là khó khăn khi bạn làm khởi nghiệp – bạn sẽ nhận được nhiều lời khuyên khác nhau, bởi vì có rất nhiều cách để thực hiện một việc và có rất nhiều lời khuyên tồi tệ ở ngoài kia. Những người sáng lập giỏi nghe tất cả chúng và ra ngay quyết định làm theo cái nào.

Xin lưu ý rằng điều này không có nghĩa là bạn phải làm mọi việc thật quyết liệt – điều này bất khả thi. Bạn phải chọn những việc phù hợp. Như Pail Buchheit từng nói, tìm những cách đạt được 90% kết quả chỉ với 10% công sức. Thị trường không quan tâm bạn làm việc vất vả như thế nào, nó chỉ quan tâm bạn có làm đúng hay không.

Phát triển nhanh chóng

Rất khó để vừa có sản phẩm chất lượng vừa phát triển nhanh chóng. Nhưng đó là một trong những đặc điểm dễ thấy của một người sáng lập giỏi.

Tôi chưa bao giờ gặp, dù chỉ là một lần, một người sáng lập chậm chạp lại thành công.

Bạn không khác gì những công ty khởi nghiệp khác. Bạn vẫn phải tập trung và phát triển nhanh hết mức có thể. Ngay cả các công ty sản xuất tên lửa và xây dựng lò phản ứng hạt nhân còn xoay sở làm được điều này. Tất cả các công ty thất bại luôn có lời giải thích cho việc họ khác biệt và không cần phải đi nhanh.

Khi bạn phát hiện cái gì đó hiệu quả, hãy cứ tiếp tục. Đừng để bị xao nhãng và chuyển sang làm việc khác. Đừng rời mắt khỏi kho báu đang ở trước mắt bạn.

Đừng để những thành công đầu tiên đánh lừa bạn – bạn không thể có được một khởi đầu hứa hẹn chỉ bằng việc đi đến các sự kiện để kết giao và bàn chuyện kinh doanh với nhau. Những người sáng lập có được thành công trong lúc đầu lựa chọn một trong hai con đường: tiếp tục những việc họ đang làm, hoặc dành thời gian để nghĩ về “thương hiệu cá nhân” và tận hưởng khoảnh khắc được làm chủ.

Thật khó để từ chối các buổi hội nghị và các cuộc họp báo – chúng thật tuyệt, và đặc biệt khó chịu khi chứng kiến những người khác giống như bạn có nhiều sự chú ý. Nhưng việc này sẽ không kéo dài lâu. Ngay cả báo chí cũng biết là ai đang thực sự thành công, và nếu công ty bạn đang thành công, bạn sẽ có nhiều sự chú ý hơn cả mong đợi. Trường hợp tồi tệ nhất, những người sáng lập ở giai đoạn đầu chưa thành công mà đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, là những thứ bạn chỉ thấy trên các phim truyền hình, và họ luôn luôn thất bại.

Tập trung và Quyết liệt cuối cùng sẽ chiến thắng trong cuộc chạy marathon đường dài. (Charlie Rose từng nói rằng, mọi thứ trên thế giới này được hoàn thành nhờ sự kết hợp của việc tập trung và các mối quan hệ cá nhân, và tôi vẫn luôn ghi nhớ điều đó.)

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.