Sổ Tay Khởi Nghiệp (Startup Playbook) là một tác phẩm của Sam Altman, giám đốc Y Combinator (YC), nhằm tổng kết những lời khuyên phổ biến của YC dành cho các bạn có niềm đam mê khởi nghiệp và mong muốn thành lập công ty cho riêng mình.

Các phần đã ra mắt trên Blog of the Pirates:

Một đội ngũ tầm tầm không thể xây dựng được một công ty lớn. Một trong những thứ chúng tôi nhìn vào nhiều nhất là năng lực của những người sáng lập. Khi đầu tư vào giai đoạn sau (later-stage), chúng tôi mới tập trung vào năng lực của nhân viên mà người sáng lập chiêu mộ.

Điều gì làm nên một người sáng lập giỏi?

Những đặc trưng quan trọng nhất có thể kể đến: không chùn bước, kiên định, táo bạo và tháo vát. Thông minh và đam mê cũng được đánh giá rất cao. Những thứ này quan trọng hơn nhiều so với kinh nghiệm và khả năng “thông thạo ngôn ngữ X và framework Y”.

Chúng tôi để ý khi làm việc với những người sáng lập thành công, chúng tôi ít khi căng thẳng bởi vì họ luôn mang đến cho chúng tôi cảm nhận “dù đó là gì đi nữa, họ sẽ làm được”. Đôi khi bạn có thể thành công chỉ nhờ vào sức mạnh ý chí.

Những người sáng lập giỏi có một số đặc điểm trông thì có vẻ mâu thuẫn với nhau nhưng lại hoà hợp một cách đáng ngạc nhiên. Ví dụ như cứng nhắc và mềm dẻo: Bạn muốn giữ vững niềm tin mãnh liệt vào giá trị cốt lõi và sứ mệnh của công ty, nhưng vẫn có sự linh hoạt và sẵn sàng học hỏi những điều mới lạ.

Những người sáng lập giỏi thường có phản ứng rất nhanh. Điều này biểu hiện cho sự quyết đoán, khả năng tập trung, sự quyết liệt và khả năng hoàn thành công việc.

Những người sáng lập giao tiếp kém luôn luôn bị đánh giá thấp. Giao tiếp là một kĩ năng rất quan trọng của các nhà sáng lập. Trên thực tế, tôi nghĩ đây là kĩ năng quan trọng nhất của một người sáng lập mà hiếm ai nhắc đến.

Các công ty khởi nghiệp về công nghệ cần ít nhất một người sáng lập có thể xây dựng sản phẩm hoặc dịch vụ cho công ty, và ít nhất một người sáng lập giỏi (hoặc có thể học hỏi để giỏi) trong việc bán hàng và nói chuyện với khách hàng. Hai người này có thể là một.

Suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn cho mình một người đồng đội

Hãy lưu ý đến những điều kiện trên khi bạn chọn cho mình một người đồng sáng lập. Đây là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn sẽ phải làm, và nó thường được làm rất hời hợt.

Bạn muốn một người mà bạn biết rõ, chứ không phải ai đó bạn vừa mới quen ở một cuộc hẹn. Bạn nên tìm kiếm nhiều thông tin hơn để có thể đánh giá người đồng đội này chính xác hơn, và bạn thực sự không muốn xảy ra sai lầm trong quyết định này đâu.

Vào một thời điểm nào đó, giá trị của công ty có thể sẽ sụt giảm. Nếu mọi người đã quen nhau từ trước, không ai trong các bạn sẽ muốn làm người kia thất vọng và các bạn vẫn sẽ tiếp tục đồng hành với nhau.

Sự ra đi của người đồng sáng lập là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhiều công ty khởi nghiệp, và chúng tôi thấy chúng diễn ra rất thường xuyên khi các nhà sáng lập gặp gỡ nhau một cách chóng vánh chỉ với mục đích muốn thành lập công ty.

Trường hợp tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại là có một người đồng sáng lập tốt. Trường hợp tốt tiếp theo là chỉ một mình bạn là người sáng lập. Trường hợp xấu nhất là có một người đồng đội kém cỏi. Nếu mọi chuyện không diễn ra như mong đợi, bạn nên mở lối đi riêng.

Một lưu ý nhỏ về phân chia cổ phần: việc đàm phán phân chia cổ phần như thế nào sẽ không dễ dàng hơn theo thời gian, tốt hơn hết là bạn nên đề cập đến nó ngay từ đầu. Xấp xỉ nhau là lựa chọn tốt nhất, nhưng với trường hợp hai người sáng lập thì tốt hơn là một người nên có phần nhỉnh hơn để tránh việc công ty lâm vào đường cùng khi một người bỏ đi.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.