Ra trường rồi, giờ theo startup hay theo công ty khủng?

Mấy nay thấy bạn bè share nhiều bài này, bản thân cũng đang xây dựng startup, tất nhiên là ủng hộ theo startup rồi hehe. NHƯNG khi nhìn lại 5 năm làm startup, cũng đã build vài team, phỏng vấn và nhận cũng hơn vài chục bạn sinh viên mới ra trường nên cảm thấy muốn share thêm 1 góc nhìn khác.

Nếu bạn cảm thấy hứng thú để theo 1 startup (về công nghệ hay bất kỳ cái gì), trước tiên nên tự hỏi bản thân 3 câu hỏi sau:

1. Bạn có dám mạo hiểm?

Như mọi người hay nói, tỉ lệ startup failed là 90-95% trong năm đầu tiên. Nếu bạn join startup, điều đó có nghĩa là gì? Tức là cũng với xác suất nhiêu đó bạn sẽ bị mất việc trong năm đầu tiên. Tệ hơn có thể bị nợ lương, khổ sở kéo dài nếu startup của bạn failed. Khả năng công ty khủng bị phá sản thấp hơn nhiều, và công sức của bạn tham gia có thể chắc chắn được đền đáp tốt hơn (lương, CV đẹp…) sau 1-2 năm cống hiến. Còn startup, hãy nhân tỉ lệ rủi ro khi tính toán “thành quả” bạn sẽ nhận được.

theo start-up hay theo công ty khủng 1

Do đó, nếu bạn không dám mạo hiểm, xin đừng vào startup! Hãy vì chính bản thân bạn.

2. Bạn có đủ bản lĩnh?

Nói thẳng ra, những founder của startup có thể là những người rất giỏi trong lĩnh vực họ làm, nhưng chưa chắc họ là manager giỏi. Manager giỏi ở đây là người có thể hướng dẫn bạn, giúp bạn, tạo điều kiện để bạn phát triển tốt nhất. Trong công ty khủng, có thể không phải manager nào cũng giỏi, nhưng ít ra bộ phận nhân sự có thể giúp được bạn. Còn ở startup, thường chỉ có bạn và founder. Nếu founder của bạn ko phải là manager giỏi thì bạn phải tự thân vận động rồi đó. Thành ra khi vào startup, bạn sẽ tự học, tự cày, tự mày mò và tự “failed” là chính. Sẽ chẳng có OJT (On Job Training) hay MT (Management Training) hoành tráng đâu (ah nếu bạn thấy công ty nhỏ nào có MT program, hãy suy nghĩ lại!). Hơn nữa, founder startup thường bù đầu bù cổ vào sản phẩm, khách hàng, nhà đầu tư nên thời gian dành cho bạn có thể sẽ ít hơn nữa. Mặc dù ai cũng hiểu xây dựng team là quan trong nhất, nhưng vì chưa có kinh nghiệm nên founder của bạn sẽ không biết làm sao để build, hoặc cũng chẳng có thời gian để groom team của mình.

theo start-up hay theo công ty khủng 2

Kinh nghiệm bản thân sau 5 năm, tôi tự nhận mình chưa phải là manager tốt. Nhất là chưa thật sự giúp được những bạn đã join startup của mình theo cách tốt nhất có thể, mặc dù đã cố gắng rất nhiều. Dù sao với 3 năm đi làm trước đó, tôi cũng chẳng biết và học được phải làm bài bản thế nào.

3. Bạn có sẵn sàng?

Xin lỗi, nhà trường hoàn toàn không trang bị cái gì để bạn sẵn sàng cho cuộc đời startup đâu, ngoài việc ăn mì gói và thức khuya.

Làm startup khổ lắm chứ không phải màu hồng lung linh như phim ảnh đâu. Không phải công ty nào cũng thành công, tiền funding vô ầm ầm, sản phẩm bán chạy ào ào. Đa phần chật vật chạy ăn từng bữa, làm việc thâu đêm suốt sáng cho một tương lại không gì chắc chắn. Bạn có sẵn sàng cho 1 môi trường như vậy không? Ngoài ra bạn có sẵn sàng “làm tất cả mọi việc” không? Thậm chí đi phát tờ rơi, đứng trực ngoài công viên lúc 5h sáng để chuẩn bị cho hội chợ, làm tới 11h-12h đêm mới được về nhà… Còn hàng tỉ tỉ việc không tên tương tự. Tất nhiên như bài báo có nói, bạn sẽ học được nhiều, với điều kiện bạn phải sẵn sàng học. Và với kinh nghiệm từng thấy, không phải bạn nào cũng sẵn sàng. Xin lỗi, nhà trường hoàn toàn không trang bị cái gì để bạn sẵn sàng cho cuộc đời startup đâu, ngoài việc ăn mì gói và thức khuya. Nghe có vẻ phũ, nhưng tất cả hoàn toàn là sự thật.

Nói chung, xin hãy nghĩ cho kỹ! Mọi thứ đều có giá của nó. Tất cả những gì trong bài báo trên là chính xác. Chỉ là bạn hãy hiểu cái giá mình cần trả để được: kinh nghiệm, trải nghiệm và sự vẫy vùng.

theo start-up hay theo công ty khủng?

Hiện giờ hầu hết những bạn vào SSS đều là sinh viên mới ra trường, hoặc sắp ra trường. Các bạn máu lửa lắm, các bạn đều sẵn sàng, đều muốn được làm và được học rất rất nhiều. Khi đó, áp lực của những người founder để thật sự giúp được các bạn là vô cùng lớn, nhiều khi lớn hơn cả việc phải làm ra sản phẩm tốt nữa. Và khi thấy mình không giúp được các bạn khi các bạn phải hi sinh nhiều thứ để join startup của mình, cảm giác đó cũng nặng nề lắm lắm.

Nguồn: Note Facebook của Hải An

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Bui Hai An

Co-Founder and Digital Technologist @ Silicon Straits Saigon.