Từ Ban Biên Tập:

Đây là bài thứ nhất trong một chuỗi những vài blog chia sẻ về kinh nghiệm thực tập tại Silicon Straits Saigon trong chương trình SIP (SSS Internship Program) viết bởi những bạn cướp biển trẻ tuối “tài giỏi, dễ thương, và đáng yêu”. Hôm nay, Giáp Hồng, Marketing Intern, sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ Thuật Môi Trường của trường Đại Học Bách Khoa Hồ Chí Minh, sẽ chia sẻ sự thích thú của bạn về văn hóa “chia sẻ kiến thức” tại SSS.

Điều mà tôi thích nhất ở SSS sau hai tuần làm việc chính là văn hóa chia sẻ (sharing).

Chia sẻ là một điều gì đó khá xa xỉ đối với nhiều người. Khi còn làm ở một công ty về môi trường một đàn anh từng nói với tôi rằng: “Kinh nghiệm làm việc ít ai chia sẻ lắm vì đó đều là công cụ kiếm tiền của người ta cả”. Nếu tôi muốn biết những kinh nghiệm mà các đàn anh để lại, tôi phải tự mình lục lọi trong đống hồ sơ của những dự án cũ. Việc này thật mất thời gian vì tôi phải đọc và chắt lọc ra từ hàng nghìn cái báo cáo, email, nhiều cái thậm chí được viết rất sơ sài. Tôi được biết rằng người phương Tây và người Nhật Bản rất thích chia sẻ. Điều đó giúp họ đỡ phải đi đường vòng và tập trung nhiều thời gian hơn để làm ra những sản phẩm có ích.  Đặc biệt, họ thường viết blog và tham gia những buổi meetup để chia sẻ những thứ hay ho mà họ biết với người khác. Đây quả thật là một thói quen rất tốt nên được nhân rộng ở tất cả các môi trường.

Ngạn ngữ châu Phi có một câu thế này “If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together” (tạm dịch: Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn tiến xa, hãy đi cùng nhau.”). Chia sẻ là một cách thể hiện của sự hợp tác. Khi bạn chia sẻ một điều gì đó hay, bổ ích và thú vị, bạn nhận lại được sự ngưỡng mộ và kính trọng. Không phải cứ chia sẻ những thứ quý giá mình biết thì người khác sẽ cướp đi lợi ích của bạn. Chia sẻ ở đây thể hiện sự thấu hiểu đối với vấn đề mà bạn biết. Ngoài ra, chia sẻ còn giúp bạn nhận được những phản hồi để sửa chữa hoặc bổ sung cho những khiếm khuyết mà bạn chưa nhận ra. Nếu bạn chỉ biết giữ khư khư kiến thức và kinh nghiệm cho riêng mình, thì chúng sẽ dần dần mục nát và lỗi thời đi. Thay vào đó, chia sẻ chúng và bạn sẽ lại nhận được nhiều thứ mới mẻ và đáng giá hơn.

Chia sẻ về React

Điều tôi thích nhất ở SSS là văn hóa là “Teaching and Sharing”. Gọi là văn hóa vì mọi người không bị ép buộc phải chia sẻ mà đó mặc định là một thói quen. Ở SSS, mọi người chia sẻ cho nhau những điều tuyệt vời và thú vị mà chính mình phát hiện được. Hằng tuần có những buổi chia sẻ của các nhóm như Backend, UI/UX, Android, iOS… để mọi người nắm bắt các công nghệ mới và trau dồi thêm kinh nghiệm. Bên cạnh đó, SSS còn có những lớp học do chính các thành viên của SSS đứng ra giảng dạy như “UI truyền kỳ” của designer Tú Bùi nhằm phổ cập kiến thức cho mọi người. Đấy là chưa kể đến những chuỗi sự kiện chia sẻ mà SSS tổ chức như TechChat và Speaker Series để mời những developer, manager và những leader thành công trong cộng đồng đến để chia sẻ những câu chuyện và kinh nghiệm của họ với nhân viên công ty.

Tôi cảm thấy thật may mắn khi được nhận vào chương trình SIP của SSS, được tiếp xúc với văn hóa “Teaching and Sharing” thú vị của SSS. Điều đó giúp tôi định hướng được  hướng đi cho tương lai của mình một cách rõ ràng hơn. Bây giờ, tôi nhận được từ mọi người ở SSS rất nhiều từ những buổi chia sẻ của họ. Trong một ngày không xa, tôi sẽ đứng trước họ và chia sẻ những điều thú vị mà mình biết, những kiến thức về môi trường chẳng hạn.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.