Khác với những bài review Team Sharing trước, Team Sharing tháng 11 này mình muốn chia sẻ nhiều hơn những cảm xúc với tư cách là 1 khán giả, 1 người nghe hơn là 1 “phóng viên” điểm tin.

Trở về 7,8 tháng trước, lúc mọi người mới manh nha ý tưởng kiếm một nơi để cả Team tụ tập, chia sẻ kiến thức với nhau, có lẽ không ai có thể ngờ tới là Team Sharing có thể trở nên bài bản và đi xa tới vậy.  Vậy mà giờ đây, SSS Team Sharing đã trở thành một hoạt động định kỳ cuối tháng khá thân thuộc với cả Team và với những ai thường xuyên theo dõi các kênh online của SSS. Cứ thế, đều đặn, mỗi tháng 2-3 chủ đề được chia sẻ, trải khắp các lĩnh vực: từ lập trình, thiết kế, giới thiệu sách đến phim ảnh, sức khỏe và cả cách học ngoại ngữ.

Thật sự, qua mỗi buổi chia sẻ hàng tháng, bản thân mình lại học thêm được nhiều điều mới. Không chỉ là mở rộng kiến thức về một lĩnh vực mình chưa biết mà mình còn được truyền cảm hứng, niềm yêu thích từ các bạn trong Team về chủ đề đang nói. Có lẽ điều tuyệt vời nhất của Team Sharing là mỗi bạn đứng lên chia sẻ đều tự nguyện nói về chủ đề mình thích. Khác với việc “phải nghĩ ra một chủ đề để thuyết trình”, các bạn được tự do lựa chọn và thoải mái nói về chủ đề mà mình quan tâm. Cách một chủ đề được lựa chọn chia sẻ thường xuất phát từ những “ý tưởng bất chợt” như thế này:

– “Em mới đọc cuốn sách này nè, tác giả nói về mấy dấu hiệu trong ngôn ngữ cơ thể, để vài bữa Sharing em chỉ cho.”

– “Cả Team mới đi xem Interstellar về, ngồi 3 tiếng xem về tới công ty vẫn còn phấn khích. Mai mốt rãnh anh làm 1 buổi Sharing giải thích mấy cái hay hay trong phim cho tụi em nhe.”

Vậy nên, những chủ đề được chia sẻ thường khá rộng. Không hời hợt nhưng cũng không đủ thời gian để tập trung đào sâu vào 1 mảng, lĩnh vực nào. Thường đủ để khơi gợi sự tò mò cho khán giả, nếu yêu thích chủ đề nào các bạn về nhà tự tìm hiểu và khám phá thêm. Nối tiếp quan điểm đó, Team Sharing Tháng 11 cũng giới thiệu tới Team 2 chủ đề khá lạ lẫm: kỵ binh và thiên văn.

1. Hussars – The Winged Cavalry (Cường Đoàn)

Kiến thức của mình về chủ đề kỵ binh trước buổi chia sẻ chắc cũng tầm tầm cận 0 vì đây không phải là chủ đề mình quan tâm lắm. Tuy nhiên, sau khi nghe anh Cường chia sẻ và nhờ đó về nhà mày mò đọc thêm ở Google thì mình đã hiểu thêm về đội kỵ binh, tạm phân biệt được Trọng kỵ (thiết kỵ binh – Heavy Cavalry) và Khinh kỵ (Light Cavalry)… và đặc biệt hiểu rõ hơn về đạo quân khinh kỵ có cánh bất bại Winged Hussar của Balan. Bạn nào có hứng thú với chủ đề này có thể tìm thêm ở Google hình ảnh, video clip hoặc thông tin về đạo quân bất bại này. Cũng khá thú vị đó.

2. Giải mã phim Interstellar (Trần Duy Thanh)

Buổi chia sẻ này xuất phát từ một lần công ty mua vé rủ cả Team đi xem bộ phim khoa học viễn tưởng Interstellar. Là một bộ phim về khoa học vũ trụ nên nhiều đoạn xem xong rồi vẫn cả bọn vẫn còn ngơ. Vậy là cả Team quyết định rủ rê, lôi kéo anh Duy Thanh chia sẻ thêm về bộ phim thú vị này.

SSS Interstellar

Vượt trên mong đợi, đây có lẽ là một trong những phần chia sẻ khiến bà con phấn khích nhất, không chỉ bởi kiến thức sâu rộng của anh Thanh mà còn nhờ cách trình bày cực kì thú vị với câu chuyện minh họa dễ hiểu. Người nghe kiểu như bị cuốn đi vậy, chạy từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Anh Thanh đứng trên đó nói, bà con dưới này gật gù đồng ý, thỉnh thoảng nghe được câu nào tâm đắc lắm lại ồ lên, nhiệt tình vỗ tay cổ vũ. Thời gian cứ thế trôi qua vèo vèo, đến khi người chia sẻ bảo hết rồi mà người nghe vẫn còn ngồi chờ. Cảm thấy nghe 1 tiếng thì chưa đã lắm, vậy là cả bọn lại tiếp tục dụ dỗ anh Thanh tổ chức riêng 1 buổi chia sẻ 3 tiếng vào chiều thứ 7 (13/12/2014) để nói thêm về một số khái niệm cơ bản về thiên văn, vật lý hiện đại có sử dụng trong phim; giải thích các hiện tượng trong phim và hiện tượng tương ứng trong thực tế.

Để các bạn bên ngoài cũng có cơ hội hiểu thêm về Interstellar, tụi mình đã tổ chức bán vé cho buổi chia sẻ này. Nếu bạn nào yêu thích, có thể đặt vé tại đây nhé.

SSS Interstellar

Tự nhiên bây giờ lại thấy hóng tới Team Sharing tháng 12 để được nghe thêm nhiều điều hay nữa. Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều điều phải học. Hẹn gặp lại tại Team Sharing tháng 12 với những câu chuyện thú vị khác nữa. :”>

Album dưới đây tổng hợp 1 số hình ảnh trong buổi chia sẻ:

  • Hussars Cuong Doan
    Hussars – The winged Cavalry (Cường Đoàn)

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Lê Thị Đoan Trang

I’m a copywriter who loves to write content. I'm also a fan of lots of music, films and books. And especially I love flowers, garden, planters and all pretties.