Mỗi team trên Slack thường bắt đầu chỉ với 2 channel (kênh trò chuyện). Không lâu sau đó, số lượng channel tăng lên ngày càng nhiều. Nhiều đến nỗi khiến bạn cảm thấy… ngập mặt. Thật ra có nhiều channel là điều tốt, bởi việc phân chia như vậy sẽ giúp từng đoạn hội thoại được chuyên môn hóa và tập trung hơn, nhưng quá nhiều thì có thể gây sao lãng.

Dưới đây là một vài cách đơn giản để tùy biến sidebar Slack giúp bạn chọn lọc thông tin nhanh chóng và thông minh hơn:

Quét dọn ngăn nắp

Slack sidebar

1. Đánh dấu sao cho các channel, group hoặc tin nhắn cá nhân bạn quan tâm và xếp chúng lên đầu danh sách nếu cần thiết. Lưu ý là chỉ nên đánh dấu sao khoảng 5 group thật sự quan trọng.

2. Lưu trữ các channel không còn cần thiết hoặc không được sử dụng nữa. Những channel như vậy thường chiếm khá nhiều diện tích sidebar.

3. Rời khỏi các channel mà bạn không cần có mặt trong đó. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những channel cung cấp thông tin thật sự cần thiết với mình.

4. Nhóm tên các channel theo nhóm để dễ dàng tìm kiếm. Ví dụ như thêm các tiền tố vào trước các tên nhóm như ios_, android_, sss-…

5. Đảm bảo bảng thông báo đã được cài đặt đúng theo yêu cầu của bạn. Thay vì suốt ngày nhận thông báo từ bất kể channel hay group nào, bạn có thể hạn chế chúng đến mức tối thiểu bằng cách lựa chọn quyền ưu tiên cho các thông báo.

6. Chặn thông báo từ channel (Mute the channel) nếu bạn vẫn muốn tham gia channel đó nhưng không muốn nhận bất kì thông báo nào. Thậm chí channel đó cũng sẽ không hiện trạng thái chưa đọc tin (unread) trong sidebar, trừ khi tên bạn được nhắc đến.

notificationprefs_2x
Đảm bảo bảng thông báo đã được cài đặt đúng theo yêu cầu của bạn.

Sắp xếp gọn gàng

Sau khi “quét dọn” ngăn nắp, giờ làm sao để sidebar của bạn hiển thị một cách khoa học (nói nôm na là “sắp xếp gọn gàng”) đây? Hình dưới là hướng dẫn:

sidebar slack

Có thể thấy, Slack đưa ra cho bạn 3 tùy chọn sắp xếp:

02_pulldown_2x

  • Show all channels, DMs and private groups you have open (default): Hiển thị tất cả channel, DM, group riêng tư (mặc định).
  • Hiding all channels, DMs or groups which have no unread activity: Chỉ hiển thị các channel, DM, group riêng tư bạn chưa đọc (unread).
  • Hiding all channels, etc., which have no unread activity, unless they are starred: Chỉ hiển thị các channel, DM, group riêng tư bạn chưa đọc (unread) và tất cả các group được đánh dấu sao.

Sau khi sắp xếp, giao diện sidebar sẽ trở nên gọn gàng như thế này:

03_sidebar_2x
Slack trước và sau khi được sắp xếp gọn gàng.

Di chuyển nhanh chóng

Nếu bạn vẫn thường di chuyển qua lại giữa các channel, group, tin nhắn cá nhân bằng chuột thì Slack cung cấp cho bạn tính năng tiện dụng và nhanh chóng hơn nhiều – Quick Switcher. Đặc biệt là khi bạn đã ẩn hầu hết các channel của mình trên sidebar như hướng dẫn. Bạn có thể bật Quick Switcher bằng cách:

  • ⌘+K (trình duyệt Mac)
  • Ctrl+K (trình duyệt Windows và Linux)
  • ⌘+T (Mac app — hoặc dùng phím nóng ⌘+K vẫn được)

Bạn cũng có thể di chuyển tới/lùi so với channel hiện tại bằng cách nhấn ⌘+[ (lùi) hoặc ⌘+] (tới) trên Mac; hoặc Alt+◄/► trên Windows.

Để di chuyển trước (sau) channel, group, tin nhắn cá nhân chưa đọc (unread), bạn nhấn Alt+Shift+ (Alt+Shift+).

Một vài mẹo nho nhỏ nhưng đảm bảo “dọn dẹp” xong bạn sẽ thấy sidebar của mình gọn gàng và dễ thao tác hơn nhiều đó. Nếu có vướng mắc hay góp ý trong quá trình sử dụng Slack hãy để lại bình luận bên dưới để SSS tư vấn giúp bạn nhé.

Lược dịch và biên tập từ slackhq.com.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Lê Thị Đoan Trang

I’m a copywriter who loves to write content. I'm also a fan of lots of music, films and books. And especially I love flowers, garden, planters and all pretties.