Sam Altman hiện là giám đốc của quỹ khởi nghiệp Y Combinator (YC). Trong quá trình làm việc với các startup tại Silicon Valley, anh nhận thấy họ đều có cùng một số thắc mắc khi làm khởi nghiệp. Vì thế mà anh đã tổng kết những lời khuyên khởi nghiệp mà anh thường chia sẻ với các startup vào trong tác phẩm Startup Playbook (Sổ Tay Khởi Nghiệp).

Bọn mình đã tổng hợp ra 67 lời khuyên khởi nghiệp quan trọng, đáng lưu ý nếu bạn không có thời gian để đọc hết toàn bộ bản dịch Sổ Tay Khởi Nghiệp đã được đăng trên Blog of The Pirates. Những lời khuyên này được chia thành các mục dựa theo tác phẩm gốc:

Trước hết, đây là lời cảnh báo nếu bạn thực sự muốn dấn thân vào thế giới khởi nghiệp:

Đây là một công việc hết sức kinh khủng và chưa chắc gì bạn sẽ thành công!

 

Lời khuyên khởi nghiệp về Ý Tưởng

 

Ý TƯỞNG

 1. Cách để kiểm chứng một ý tưởng khởi nghiệp là bắt tay vào thực hiện nó.
 2. Không nên khởi nghiệp nếu bạn chẳng có ý tưởng nào trong đầu. Khởi nghiệp là cách để biến ý tưởng thành hiện thực.
 3. Hầu hết các công ty thành công bắt đầu với một sản phẩm cơ bản nhưng mới (mới ở đây nghĩa là tốt hơn gấp 10 lần).
 4. Sản phẩm của bạn phải khiến cho những người dùng đầu tiên yêu thích đến nỗi họ háo hức kể cho người khác nghe về nó. Nếu bạn không làm được điều này, bạn sẽ sớm thất bại.
 5. Tìm hiểu liệu người khác có hứng thú với ý tưởng của bạn tuy quan trọng nhưng hầu hết mọi người sẽ chê bai nó.
 6. Hãy phát triển niềm tin vào bản thân càng sớm càng tốt và đừng để những kẻ ganh ghét bạn làm bạn thất vọng. Vì đi cùng với sự thành công của bạn chính là những kẻ ghét bạn.
 7. Các ý tưởng cần phải rõ ràng để dễ truyền tải. Ý tưởng phức tạp thường là dấu hiệu của lối suy nghĩ mông lung hoặc một vấn đề giả tạo.
 8. Trường hợp tốt nhất, bản thân bạn là người dùng được hướng đến. Trường hợp tốt tiếp theo, bạn hiểu rất rõ về người dùng.
 9. Làm một cái gì đó mới và khó sẽ đơn giản hơn làm một cái gì đó nhái và dễ. Mọi người sẽ hứng thú và tham gia nếu sản phẩm của bạn thuộc nhóm đầu tiên.
 10. Tốt hơn là nên bắt đầu với một sản phẩm chỉ có một số ít người yêu thích thay vì có rất nhiều người thích.
 11. Những ý tưởng thành công thoạt nghe thì có vẻ kém hấp dẫn nhưng trên thực tế lại thành công. Vì thế bạn không cần phải giữ bí mật—nếu nó thực sự là một ý tưởng tốt, nó hầu như chẳng khiến người khác bận tâm đánh cắp.
 12. Số người có ý tưởng tốt nhiều gấp nghìn lần số người sẵn sàng làm mọi thứ để biến nó thành một công ty lớn.

 

Lời khuyên khởi nghiệp về Founder và Co-founder

FOUNDER VÀ CO-FOUNDER

 1. Không có ai lần đầu tiên làm founder biết rõ họ sẽ làm gì. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ và bạn sẽ khá hơn. Đừng quên tìm cho mình một mentor.
 2. Tính cách của một founder giỏi là không sợ thất bại, kiên định, táo bạo và tháo vát. Bên cạnh đó, họ còn là người có phản ứng nhanh nhạy và giao tiếp tốt.
 3. Trường hợp tốt nhất cho đến lúc này, là có một co-founder giỏi. Kế đó là chỉ có một founder. Trường hợp xấu nhất là có một co-founder tồi.
 4. Hãy cân nhắc thật kĩ khi lựa chọn co-founder. Đảm bảo rằng bạn thật sự hiểu rõ người bạn đồng hành của mình.
 5. Nếu bạn đã quen co-founder từ trước, không ai sẽ muốn làm đối phương thất vọng và các bạn sẽ cùng cố gắng. Sự ra đi của co-founder là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của nhiều công ty vừa khởi nghiệp.
 6. Nên thoả thuận về cổ phần ngay từ đầu giữa các founder. Tốt nhất là một người nên có phần nhỉnh hơn để đảm bảo công ty không bị sụp đổ khi một người bỏ đi.
 7. Founder phải vừa cứng nhắc vừa linh hoạt. Bạn phải có niềm tin mạnh mẽ vào giá trị cốt lõi và sứ mệnh của công ty, nhưng bạn vẫn sẵn sàng học hỏi thêm những thứ khác.
 8. Trước hết, founder chỉ nên xây dựng sản phẩm, nói chuyện với người dùng, không làm gì khác ngoại trừ ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục, và dành thời gian với những người thân yêu.

 

Lời khuyên khởi nghiệp về Sản phẩm

 

SẢN PHẨM

 1. Bạn sẽ muốn bắt đầu với một thứ vô cùng đơn giản—càng ít chức năng càng tốt—và ra mắt nó sớm hơn bạn nghĩ.
 2. Bạn sẽ muốn xây dựng một “bộ máy cải tiến sản phẩm” trong công ty: Nói chuyện với người dùng, xem họ sử dụng sản phẩm, tìm những điểm chưa tốt, và sau đó làm sản phẩm của bạn tốt hơn. Cứ thế lặp đi lặp lại.
 3. Xây dựng một sản phẩm tuyệt vời là cần thiết nhưng bạn vẫn chưa xong đâu. Chính bạn phải biến nó thành một công ty tuyệt vời. Thuê một “nhà quản lý đầy kinh nghiệm” để làm việc này sẽ dẫn công ty bạn sớm đến mồ chôn của nó.
 4. Bạn nên hạn chế đặt ai đó giữa founder và người dùng càng lâu càng tốt—nghĩa là founder cũng cần phải bán hàng, chăm sóc khách hàng…

 

Lời khuyên khởi nghiệp về Tăng trưởng

 

TĂNG TRƯỞNG

 1. Tăng trưởng (không phải kiểu bán 1 đồng đổi lấy 90 xu) giải quyết được tất cả vấn đề, và sự thiếu hụt tăng trưởng không thể được giải quyết bằng biện pháp nào khác ngoại trừ tăng trưởng.
 2. “Do things that don’t scale.” Lần lượt thu hút những người dùng đầu tiên và xây dựng những tính năng họ yêu cầu. Nhiều founder ghét làm việc này, và chỉ muốn thông báo sản phẩm của họ trên các mặt báo. Nhưng hành động này chưa bao giờ dẫn đến thành công.
 3. Đừng đánh lừa bản thân bằng những con số hư ảo. Sai lầm thường gặp là tập trung vào số lượng đăng ký và bỏ qua số lượng người dùng ở lại. Trên thực tế, lượng người ở lại cũng quan trọng cho tăng trưởng như lượng người dùng mới.
 4. Minh bạch các số liệu (kể cả tài chính) là việc tốt. Founder thường sợ việc này, nhưng nếu bạn giấu đi các số liệu, mọi người rất khó có thể tập trung đến chúng.

 

Lời khuyên khởi nghiệp để triển khai Tập trung và Quyết liệt

 

TẬP TRUNG VÀ QUYẾT LIỆT

 1. Nếu tôi phải rút ngắn lời khuyên về cách vận hành xuống còn hai từ, tôi sẽ chọn tập trung và quyết liệt.
 2. Những founder giỏi hoàn thành mọi việc rất nhanh chóng và quyết đoán. Họ lắng nghe tất cả lời khuyên và sau đó sớm đưa ra quyết định của riêng mình.
 3. Đừng để công ty của bạn bắt đầu việc khác cho đến khi bạn đã hoàn tất việc đầu tiên. Không có công ty thành công nào bắt đầu bằng làm cùng lúc nhiều việc cả.
 4. Đừng để thành công đầu tiên che mắt bạn—việc bạn thành công không có quan hệ gì với các sự kiện networking và diễn thuyết trên sân khấu.
 5. Tìm cách đạt được 90% giá trị chỉ với 10% công sức. Thị trường không quan tâm bạn làm như thế nào đâu.
 6. Tránh nghĩ đến các vấn đề quá xa xôi trong tương lai. Chỉ nghĩ đến chúng khi bạn thực sự đạt đến đó. Nhiều startup chết yểu trong khi tranh luận một câu hỏi hơn là không thèm nghĩ về nó.
 7. Đến cuối cùng thì truyền thông sẽ phát hiện ai mới thực sự là người chiến thắng, và nếu công ty của bạn thực sự thành công, bạn sẽ có nhiều sự chú ý hơn cả mong đợi.

 

Lời khuyên khởi nghiệp cho một CEO

 

CÔNG VIỆC CỦA CEO

 1. Một CEO phải:
  1. Lập ra tầm nhìn và chiến lược
  2. Giỏi truyền bá tư tưởng
  3. Tuyển dụng và quản lý tốt đội ngũ, đặc biệt là trong những mặt mà họ còn thiếu sót
  4. Đảm bảo công ty không hết tiền
  5. Đặt ra các thang đo chất lượng
 2. Làm một CEO rất cô độc. Việc giữ mối quan hệ với các CEO khác mà bạn có thể liên lạc khi mọi thứ tồi tệ rất quan trọng.
 3. CEO không được kiếm cớ hay nguỵ biện. Nhiều thứ tồi tệ và bất công sẽ luôn xuất hiện.
 4. Xây dựng một công ty như xây dựng một tôn giáo. Nếu mọi người không kết nối những gì họ làm hằng ngày với một mục đích cao cả hơn, họ sẽ không thể làm được những điều vĩ đại.
 5. Đừng cố trở thành anh hùng. Đa số những người lần đầu tiên làm quản lý luôn cố tự làm mọi thứ, và không có mặt khi đồng đội cần. Việc này thường có cái  kết rất thảm hại.
 6. Bạn cần phải làm việc trong một lĩnh vực bạn thực sự đam mê—không thứ gì khác có thể duy trì bạn trong mười năm đâu.
 7. Bóp méo hiện thực của người khác chứ không phải bản thân bạn. Thuyết phục họ công ty của bạn sẽ trở thành startup quan trọng nhất thế kỷ, nhưng không quên hoang tưởng về những thứ có thể xảy ra sai lầm.
 8. Một startup cần rất nhiều thời gian—nhiều hơn các founder nghĩ. Bạn không thể xem nó như một công việc phải làm cả ngày lẫn đêm. Bạn phải ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, rèn luyện cơ thể, và dành thời gian với gia đình và bạn bè.
 9. Mọi thứ dường như sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào—sự đa dạng và quy mô của các thảm hoạ sẽ khiến bạn bất ngờ. Công việc của bạn là khắc phục chúng với nụ cười trên môi và trấn an đội ngũ của bạn rằng mọi thứ sẽ ổn.

 

Lời khuyên khởi nghiệp khi Tuyển dụng

 

TUYỂN DỤNG

 1. Lời khuyên đầu tiên về tuyển dụng là đừng thực hiện nó quá sớm. Những công ty thành công đều phải chờ đợi. Nhân lực rất đắt đỏ, và nhiều nhân viên khiến tổ chức trở nên phức tạp và dễ rò rỉ thông tin.
 2. Đừng thuê những người thường xuyên suy nghĩ tiêu cực. Hằng ngày cả thế giới đều luôn dự đoán về thất bại của bạn, và công ty bạn cần đoàn kết nội bộ với niềm tin chống lại quan niệm đó.
 3. Những người tài giỏi có rất nhiều lựa chọn, và bạn cần họ để xây dựng một công ty vĩ đại. Đừng hẹp hòi với họ về cổ phần, niềm tin, và trách nhiệm.
 4. Đừng dễ dãi với chất lượng những người bạn thuê. Nó sẽ khiến bạn hối hận hoặc thậm chí giết chết công ty. Cả người giỏi và tồi đều có sức ảnh hưởng như nhau.
 5. Đánh giá cao khả năng hoàn thành công việc hơn kinh nghiệm cho hầu hết các vị trí.
 6. Khi bạn đang trong quá trình tuyển dụng, bạn nên dành 25% thời gian cho nó. Đó là công việc quan trọng nhất đối với một CEO.
 7. Văn hóa của công ty được thể hiện bởi những người bạn tuyển dụng, sa thải, và đề bạt.
 8. Cố gắng để mọi người cùng ở chung một văn phòng. Hầu như tất cả những công ty thành công đều bắt đầu bằng việc mọi người cùng ngồi chung với nhau.

 

Lời khuyên khởi nghiệp khi Cạnh tranh và Kiếm tiền

 

CẠNH TRANH VÀ KIẾM TIỀN

 1. Đối thủ cạnh tranh là câu chuyện ma trong giới khởi nghiệp. Những người lần đầu sáng lập công ty nghĩ chúng là nguyên nhân giết chết 99% startup. Nhưng 99% startup chết do bản thân họ chứ không phải do ai khác.
 2. 99% thời gian, bạn nên mặc kệ đối thủ cạnh tranh. Đặc biệt là khi họ nhận được nhiều đầu tư và nhan nhản khắp các mặt báo.
 3. Đối thủ cạnh tranh đáng sợ là người chẳng màng đến bạn và làm tốt công việc kinh doanh của họ.
 4. Nghĩ cách kiếm tiền từ sản phẩm của bạn và số tiền kiếm được phải đủ trang trải chi phí và tạo ra lợi nhuận dù rằng rất ít.
 5. Cố đạt được “lợi nhuận mì ăn liền”—kiếm đủ tiền để founder có thể sống bằng mì ăn liền—càng sớm càng tốt. Sau đó bạn có thể tự kiểm soát vận mệnh của mình.

 

Lời khuyên khởi nghiệp cho Huy động vốn

 

HUY ĐỘNG VỐN

 1. Bạn chỉ nên tìm kiếm đầu tư khi bạn cần tiền hoặc khi nó có sẵn với điều kiện tốt. Không có đủ tiền có thể tệ, nhưng có quá nhiều tiền thì càng tệ hơn.
 2. Hãy xem việc kêu gọi vốn là một hành động xấu phải làm và cần được hoàn thành càng nhanh càng tốt. Tốt nhất chỉ nên có một founder làm việc này để công ty không bị trì hoãn.
 3. Hãy xem việc kêu gọi vốn là một tội lỗi cần phải làm và cần được hoàn thành càng nhanh càng tốt. Tốt nhất chỉ nên có một founder làm việc này để công ty không bị trì trệ.
 4. Đừng thoái chí nếu bạn vất vả xoay sở kiếm nguồn đầu tư. Nhiều công ty lớn đều giống bạn, họ trông rất thảm hại vào những ngày đầu.
 5. Hãy kêu gọi vốn cùng lúc nhiều nơi. Đừng nên thực hiện lần lượt từ trên xuống theo danh sách nhà đầu tư yêu thích. Điều khiến các nhà đầu tư hành động là nỗi sợ bị người khác cướp mất cơ hội của họ.
 6. Tờ ngân phiếu đầu tiên là tờ khó lấy nhất, vì vậy hãy tập trung năng lượng của bạn để giành lấy nó, nghĩa là tập trung sự chú ý của bạn đến nhà đầu tư yêu thích bạn nhất.
 7. Chỉ nên chấp nhận đầu tư khi các điều kiện đều rõ ràng.
 8. Kêu gọi vốn khi công ty bạn chưa đủ lông đủ cánh là một ý tưởng tồi. Bạn sẽ đánh mất danh tiếng và lãng phí thời gian.
 9. Bí quyết pitching giỏi là làm câu chuyện của bạn càng rõ ràng càng tốt: sứ mệnh, vấn đề, sản phẩm/dịch vụ, mô hình kinh doanh, đội ngũ, thị trường và tốc độ tăng trưởng của thị trường, và tài chính.

Bonus:

Bạn hãy nhớ rằng có ít nhất một nghìn người có ý tưởng tốt nhưng chỉ có một người thực sự thành công. Sự khác biệt ở đây là họ biết triển khai ý tưởng của mình như thế nào.

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể đọc bản đầy đủ của Sổ Tay Khởi Nghiệp.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.