Ăn Gì Cũng Được 1

Ăn Gì Cũng Được là một trong những project thiết kế apps đầu tiên của SSS. Một app nhỏ nhưng đằng sau nó là thật nhiều câu chuyện và bài học thú vị. Bài viết này ra đời để kể những câu chuyện đó, câu chuyện về Thánh Ăn và những người bạn.

App Ăn Gì Cũng Được được bọn mình hoàn thành trong 6 vòng tháng, bắt đầu từ tháng 06/2013 và chính thức ra mắt người dùng ngày 01/01/2014. Tuy nhiên ý tưởng về app đã có từ trước, xuất phát từ nhu cầu thực tế của nhóm trong việc chọn món ăn hàng ngày. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với đoạn hội thoại sau:

  • Bà con, tối nay đi ăn đi.
  • Ừ. Mà ăn gì đây?
  • Ăn gì cũng được.
  • Ăn gì cũng được là ăn cái gì?
  • Thì gì cũng được…

Thường thì những đoạn hội thoại như vậy sẽ kết thúc theo 2 hướng. Một là ai về nhà nấy và chẳng ăn gì hoặc là “ăn tạm” ở một quán quen hoặc quán ăn nào đó cả bọn chợt thấy bên đường. Bọn mình cũng vậy, cũng hàng ngày trăn trở với câu hỏi tưởng lạ mà quen đó: “Ăn gì?” và “Ăn ở đâu?”. Và đó là lúc cái tên “Ăn Gì Cũng Được” ra đời, một cách rất tự nhiên.

Mục tiêu của bọn mình ngay từ lúc làm app khá rõ ràng, chỉ tóm gọn trong 4 ý: giúp chọn được món, tương tác với người dùng, vui và đơn giản. Vì lẽ đó Thánh Ăn ra đời. Đây là nhân vật do bọn mình xây dựng dựa trên ý tưởng về anh bạn Carrot trong app “Carrot To Do” – một anh “đầy tớ” lắm lời, khùng khùng nhưng luôn biết cách quan tâm, chăm sóc bạn tốt nhất. Anh ta sẽ cho bạn lựa chọn nhưng không có nghĩa là bạn muốn chọn gì cũng được, vì tương ứng với mỗi lựa chọn của bạn Thánh Ăn sẽ thể hiện những thái độ khác nhau.

Ăn Gì Cũng Được 2

Liên quan đến “vẻ ngoài” của Thánh Ăn thì hình dáng của anh bạn này là một chén cơm tròn đầy với rất nhiều biểu cảm đáng yêu và những câu đối thoại kinh điển. Trước khi chọn chiếc chén xanh này làm nhân vật hình mẫu, bọn mình cũng từng nghĩ đến nhiều phương án khác như tô, đôi đũa, bếp và thậm chí là mũ nón. Nhưng cuối cùng cả nhóm đều thống nhất chọn chiếc chén, đơn giản vì… thích. Có nhiều lựa chọn bạn chọn nó không phải vì đó là phương án tốt nhất hay xuất sắc nhất, đơn giản là nó phù hợp và bạn thích. Thế là đủ rồi.

Mình cũng nói thêm về mặt kỹ thuật của app. App Ăn Gì Cũng Được được xây dựng với UI (giao diện người dùng) thân thiện và UX (trải nghiệm người dùng) đơn giản. Và bọn mình luôn tuân theo những tiêu chí đó trong suốt quá trình làm app. Một điểm nữa là kho dữ liệu của app chứa khá nhiều địa điểm, hình ảnh và thông tin do nhóm nhập hoàn toàn thủ công. Vì vậy dung lượng app ban đầu rất lớn, bọn mình đã cố gắng nén dữ liệu nhiều lần để dung lượng còn lại cuối cùng là 50 Mb nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Ăn Gì Cũng Được 3

App Ăn Gì Cũng Được có khoảng 10 thành viên tham gia thực hiện, trong đó có 5 bạn theo app từ những ngày đầu. Làm app là cả một quá trình lâu dài, với app Ăn Gì Cũng Được thì còn khó khăn hơn khi hầu hết những thành viên tham gia đều làm việc part-time, không có nhiều thời gian để theo app liên tục. Tuy vậy cuối cùng bọn mình cũng đã cùng nhau “về đích”. Giờ đây khi nhìn lại những gì đã cùng nhau làm được, cùng nhau vượt qua thì bọn mình hoàn toàn tự hào về những thành quả đó. Thật sự tự hào và hài lòng.

Bài viết tiếp theo sẽ chia sẻ nhiều hơn về những khó khăn mà bọn mình gặp phải trong suốt quá trình làm app Ăn Gì Cũng Được cũng như những bài học mà cả nhóm đã cùng nhau chiêm nghiệm và đúc kết. Tin rằng nó sẽ rất hữu ích cho bạn, trong việc xây dựng app và cả trong cuộc sống.

Hẹn gặp lại bạn với phần 2 App Ăn Gì Cũng Được và 3 bài học lớn!

Bài viết dựa trên lời kể của bạn Võ Hoàng Chu Kiệt.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Lê Thị Đoan Trang

I’m a copywriter who loves to write content. I'm also a fan of lots of music, films and books. And especially I love flowers, garden, planters and all pretties.