Tháng 3 vừa rồi, Air Lounge được khai trương ở ngay dưới văn phòng SSS. Cho đến nay thì Air Lounge được khách hàng biết đến như là “không gian cho những ai thích đổi không khí trốn ra ngoài làm việc hoặc tụ tập thân mật.”

1

Việc Air Lounge khai trương đồng nghĩa với việc phát sinh ra nhu cầu phải có hệ thống POS (Point of sale) để hỗ trợ việc thanh toán, in hóa đơn, thống kê cuối ngày cũng như hỗ trợ việc chế biến đồ uống… Và việc trang bị một hệ thống máy tính, máy in hóa đơn, mua phần mềm quản lý quán cafe, nhà hàng để sử dụng là việc khá-dễ-dàng-nhưng-không-bao-giờ-được-thực hiện ở SSS. Không phải vì thích gì đó khó khăn hay khác người mà bọn mình chỉ muốn tìm ra cách nào tiện lợi nhất cho end user cũng như customer. Vì vậy bọn mình đã tạo ra hệ thống POS có tên gọi là AirPay, được hoàn thành trong 3 ngày với đầy đủ những tính năng cơ bản nhất của một hệ thống POS. Và trên hết, AirPay rất đơn giản và dễ sử dụng so với những hệ thống hiện có mà bọn mình tìm thấy trên thị trường.

AirPay - Whole System

Máy in hóa đơn được kết nối trực tiếp với Raspberry Pi để nhận yêu cầu in từ thiết bị iOS (iPhone/iPad) sau đó truyền lệnh in cho máy in hóa đơn. Thông thường, một hệ thống POS sẽ bao gồm 1 máy in kết nối với 1 máy tính, 1 màn hình hiển thị và 1 két đựng tiền. Tuy nhiên, với mục đích đơn giản hóa hệ thống nên AirPay được xây dựng chỉ bao gồm 1 thiết bị iOS và 1 máy in hóa đơn, kết nối không dây thông qua Wi-Fi (tất nhiên có thể kèm theo két đựng tiền nếu muốn). Theo đó, khách hàng bước vào quán chọn món, nhân viên bán hàng nhấn vào các món được chọn trên thiết bị iOS, bấm lệnh in hóa đơn và nhận tiền từ khách hàng.

AirPay - POS Hardware

Lý do bọn mình quyết định sử dụng hệ thống in không dây từ máy tính bảng hoặc smartphone là để giúp hệ thống trở nên nhỏ gọn và đơn giản hơn. Điều này rất thích hợp cho các quán cafe có không gian nhỏ hoặc muốn tránh những thứ không đẹp nhưng vẫn phải xài (như máy tính, màn hình, dây điện rườm rà…) làm mất nét thẩm mỹ của quán.

Điểm đặc biệt của hệ thống POS ở Air Lounge là có những mini-game nhỏ nhỏ dạng puzzle (như  Sudoku, Kenken, Jigsaw, Maze,…) được in trực tiếp trên hóa đơn để khách hàng trong lúc chờ thức uống pha chế có thể giải trí, giết thời gian. Và khá ngạc nhiên là hầu hết khách hàng ở Air Lounge rất hứng thú với loại hình giải trí trên hóa đơn này. Bên cạnh đó, một điểm thú vị nữa là khách hàng tham gia giải puzzle không chỉ để “thử thách bản thân” mà còn có cơ hội nhận thêm bánh cupcake miễn phí từ Air Lounge sau khi giải đố thành công. Tin rằng chiếc cupcake do khách hàng giải đố được tặng sẽ ngon và gây ấn tượng hơn nhiều so với việc khách hàng bỏ tiền ra mua hay được tặng kèm miễn phí. Một cách giữ chân và đem đến nhiều giá trị hơn cho khách hàng theo cách rất riêng mà chỉ AirPay mới có.

AirPay - Puzzles

Bên cạnh đó, bọn mình tin rằng việc đặt logo quán của bạn bên cạnh những puzzles cũng giúp cho khách hàng ghi nhớ và ấn tượng với quán của bạn nhiều hơn. Thậm chí có khả năng khách hàng sẽ muốn quay trở lại quán thêm nhiều lần nữa không chỉ bởi không gian thoải mái, đồ ăn, thức uống hợp khẩu vị mà còn nhờ những lúc ngồi xả stress bên hóa đơn với những kiểu mini-game như trên thay vì thanh toán xong và quăng hóa đơn vào sọt rác. Biết đâu đấy, sẽ có những khách hàng nhét luôn hóa đơn vào túi để về nhà giải tiếp hay upload hóa đơn lên mạng để kêu gọi sự trợ giúp từ bạn bè. Hình ảnh của doanh nghiệp bạn sẽ chầm chậm “thâm nhập” vào tâm trí khách hàng theo cách đơn giản mà hiệu quả như vậy đó.

AirPay - Sudoku & Logo

Ngoài ra, Hệ thống POS này cũng được biết đến như một trong những ứng dụng thuộc Phần mềm AntomIMS: Giải pháp Quản lý kho & Bán hàng chạy trên nền tảng điện toán đám mây với nhiều ưu điểm nổi bật bên cạnh các ứng dụng khác như Hệ thống Quản lý kho, Hệ thống Kế toán và Hệ thống Quản lý khách hàng trực tuyến mà bọn mình đang xây dựng và sẽ sớm được cập nhập đến các bạn.

AntomIMS

Hệ thống hiện tại đã giúp mọi thứ liên quan đến việc bán hàng tại Air Lounge đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều, nhưng thật ra với bọn mình vẫn chưa thật sự đặc biệt lắm. Điều mà SSS đang hướng đến là xây dựng một hệ thống POS thông minh hơn, tiện lợi hơn cho khách hàng.

Ví dụ: như khi khách hàng bước vào quán, smartphone của khách hàng sẽ tự động hiện ra menu của quán, và khách hàng sẽ tự order trực tiếp từ smartphone cũng như có thể thanh toán tự động bằng smartphone thay vì bằng tiền mặt. SSS sẽ tiếp tục cập nhật với các bạn khi hệ thống này được hoàn thiện hơn, nhưng bây giờ với hệ thống POS hiện tại thì về cơ bản đã có thế giúp Air Lounge hoạt động ổn định được hơn 1 tháng nay với sự đơn giản, tiện dụng được đặt lên hàng đầu.

Vậy nến, nếu hệ thống POS của bạn rườm rà, khó sử dụng và bạn mong muốn tìm kiếm một hệ thống POS đơn giản, tiện lợi, đầy đủ tính năng hơn thì bọn mình tin có thể giúp bạn với chi phí thấp nhất có thể trong giai đoạn hiện tại. Bạn có thể liên lạc với bọn mình tại facebook của SSS hoặc gửi email cho SSS nhé.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Phạm Bá Thọ

A Mechatronics Guy Passionate about creating miniature playable stuffs.