Con nít đứa nào cũng ham vui, thích quậy, thích tìm tòi khám phá, và đặc biệt, cũng rất mau chán. Và làm cách nào để đáp ứng được những nhu cầu đó một cách lành mạnh và mang tính giáo dục cao là cả một vấn đề. Lúc nhỏ với sự hướng dẫn của ba, bản thân mình đã từng gắn cái motor vào cái thuyền đồ chơi và mang ra sông cho nó chạy vòng vòng, đã từng nối cục pin tiểu vào cái bóng đèn pin và thế là cứ đi vòng vòng bật tắt cái đèn ấy.

Đó là cách đây hơn 10 năm, còn bây giờ, bạn nghĩ mọi chuyện có khá hơn không? Con nít bây giờ có thể làm những cái như là hệ thống phức tạp hơn hơn như cảm ứng ánh sáng, tăng giảm độ sáng của đèn, làm còi báo động, hay đổi màu những cái đèn LED…  hay không? Có thể câu trả lời của bạn sẽ là không, không đời nào, đó là trình độ đại học, con nít làm sao biết mua linh kiện, làm sao biết xài mỏ hàn, thậm chí cắm dây điện mỏ hàn vào ổ điện ở nhà, chúng còn chưa dám, nói gì đến thiết kế ra mạch đổi màu LED, mạch cảm ứng ánh sáng và hàn những linh kiện đó lại với nhau. Không thể nào, bây giờ vẫn như 10 năm trước thôi. Tuy nhiên, hiện nay có hàng ngàn những đứa trẻ làm được những thứ mà thậm chí một người lớn còn không nghĩ là mình làm được. Ví dụ như:

Trò chơi đập búa xem ai mạnh hơn

Đu quay

Muỗng tự động khuấy

Làm sao những đứa trẻ có thể làm được như vậy??? Tất cả đều nhờ vào một nền tảng công nghệ mới, gọi là LittleBits. Bạn có thể xem qua đoạn video giới thiệu khá hay về LittleBits để nắm được khái niệm nó là gì

Và đương nhiên, Saigon Silicon Straits (SSS) cũng đã đặt hàng mua về và hiện tại đang cầm trên tay để khám phá nền tảng mới này.

LittleBits là gì?

LittleBits là nền tảng này bao gồm những thành phần riêng lẽ: công tắc, đèn LED, chuông, động cơ, … và tùy theo nhu cầu sử dụng, ta kết nối chúng lại với nhau để tạo thành một hệ thống thực hiện một công việc nào đó.

Và một điều khá hay là, những thiết bị này kết nối với nhau không phải bằng cách quấn dây, không phải bằng những mối hàn, không phải bằng băng dính, mà là bằng… nam châm.

LittleBits được chia ra thành 4 loại chính: nguồn, ngõ vào, dây nối và ngõ ra. Tương ứng với mỗi loại, sẽ có những thành phần nhỏ (gọi là các bits) với các chức năng khác nhau, và các bits trong cùng một loại sẽ được sơn cùng một màu giúp dễ nhận diện trong quá trình sử dụng.

Mỗi bits có dạng hình chữ nhật, 2 đầu là hai cực của nam cham và các đầu kết nối dạng tiếp xúc (ngoại trừ bits nguồn chỉ có một đầu nam châm). Các bits chỉ có thể kết nối với nhau theo 1 hướng, cho nên không sợ trường hợp kết nối sai dẫn đến hư hại. Các đầu tiếp xúc của mỗi bit bao gồm 3 chân: chân VCC, chân GND và chân tín hiệu.

Các bạn có thể xem ở đây để thấy được 2 bits kết nối với nhau như thế nào.

  • Nguồn: Các bits nguồn được ký hiệu màu xanh dương. Có 3 bits nguồn, đó là: bit nguồn pin nút áo, bit nguồn từ USB (có thể kết nối với laptop) và bit nguồn từ adapter.

LittleBits_categories_Power

  • Ngõ vào: Các bits ngõ vào được ký hiệu màu hồng. Chúng bao gồm các nút nhấn, công tắc, và cảm biến.

LittleBits_categories_Input

  • Dây nối: Các bits dây nối được ký hiệu màu cam, bao gồm các bits logic AND/OR/INVERTER, các bits chia, dây nối dài.

LittleBits_categories_Wire

  • Ngõ ra: Các bits ngõ ra được ký hiệu màu xanh lá cây, bao gồm các loại đèn LED, quạt, động cơ, còi báo

LittleBits_categories_Output

Ta có thể mua riêng lẽ từng bits hoặc mua theo bộ. SSS đã mua về 2 bộ kits của LittleBits: Starter Kit (khoảng 1tr9) và Extended Kit (khoảng 3tr). Ghi chú: tại thời điểm viết bài này, Starter Kit đã được đổi tên thành Base Kit và Extended Kit được đổi tên thành Premium Kit với một vài thay đổi các bits.

 
Ở phía ngoài vỏ hộp, có ghi chú bộ kit dành cho độ tuổi từ 8 đến… vô cực, người già cũng có thể chơi được. Ngoài ra còn có cảnh báo bộ kit này có chứa các nam châm nhỏ, có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng, thậm chí tử vong nếu nuốt phải.

Starter Kit

Các thành phần của bộ Starter Kit này bao gồm:

bargraph: bao gồm 5 đèn LED với các màu khác nhau, và sẽ lần lượt cháy sáng từ trái sang phải tùy thuộc vào độ mạnh yếu của tín hiệu nhận được.

button: nút nhấn, sẽ gửi tín hiệu ON khi được nhấn vào

 

led: đèn LED màu xanh lá cây

 

dimmer: biến trở, điều chỉnh độ mạnh yếu của tín hiệu ngõ ra.

 

power: nguồn điện, kết nối với adapter hoặc pin

 

pulse: tạo xung, điều chỉnh độ nhanh chậm của tín hiệu ngõ ra

 

rgb led: đèn LED có thể tạo ra bất kỳ màu nào (điều chỉnh màu bằng cách vặn ốc trên bits)

 

vibration motor: tạo ra rung động khi có tín hiệu

 

wire: dây nối dài

 

pressure sensor: cảm ứng áp suất, tín hiệu đầu ra mạnh hay yếu phụ thuộc vào áp lực tác động lên sensor.

 

Ngoài ra, bộ kit còn đi kèm theo vít nhựa, pin 9V, dây adapter và 1 bits nguồn cắm adapter.

Mình đã thử kết nối vài bits với nhau và đây là kết quả:

Dùng biến trở để điều khiển 1 dãy 5 LED:

Kết hợp nút nhấn với RGB LED, dùng vít nhựa để điều chỉnh màu của RGB LED

Extended Kit

Các thành phần của Extended Kit bao gồm:

fan: quạt nhỏ (kiểu như quạt gắn trong máy tính để bàn)

light trigger: cảm ứng ánh sáng, gửi tín hiệu ON khi độ sáng xung quanh đạt đến một mức nào đó (điều chỉnh được độ nhạy)

 

motion trigger: cảm ứng chuyển động, gửi tín hiệu ON khi có chuyển động gần sensor (điều chỉnh được độ nhạy)

slide dimmer: biến trở trượt
roller switch: công tắc hành trình

branch: dùng để chia ra thành nhiều nhánh, khi bạn muốn điều khiển nhiều thứ cùng lúc.

dc motor: động cơ một chiều, theo đánh giá của mình, động cơ quay khá chậm (mình đo được, với nguồn 9V, động cơ chỉ quay khoảng 40 vòng/phút)

buzzer: tạo ra âm thanh như tiếng còi (âm lượng nhỏ)

toggle switch: công tắc dạng cần gạt

usb power: nguồn, sử dụng năng lượng từ cổng USB của máy tính hoặc các cục sạc điện thoại.

long led: đèn LED màu trắng được nối dây cho dài ra để tiện việc bố trí trên các mô hình

wire: dây dùng để nối dài

Ngoài ra, bộ kit còn đi kèm theo vít nhựa, pin 9V, dây adapter và 1 bits nguồn cắm adapter như ở bộ Starter Kit

Mình cũng thử kết nối vài bits với nhau:

Dùng roller switch ở cả 2 chế độ thường đóng và thường mở để điều khiển đóng ngắt động cơ một chiều

Kết hợp bit chia nhánh để điều khiển cùng lúc quạt, động cơ và đèn LED

KẾT LUẬN

LittleBits hướng người dùng của mình đến những thứ họ muốn hơn là phải ngồi mò mẵm gắn các linh kiện cũng như hàn chúng với nhau. – Engadget

Sau một thời gian sử dụng bộ LittleBits, bản thân mình cảm nhận đây là một nền tảng phần cứng rất tuyệt vời để xây dựng những thứ đơn giản. Cái hay của LittleBits là chơi rất khó chán, do bạn có thể sử dụng nó để làm những thứ khác nhau, tùy thuộc vào ý thích và khả năng sáng tạo của bạn.

Tuy nhiên, các chân kết nối của LittleBits chưa thật sự hoàn hảo, sau thời gian sử dụng, vài bits có dấu hiệu không “ăn” khi kết nối với nhau, phải điều chỉnh một chút thì mới hoạt động lại bình thường.

Một trong những mong muốn của mình khi sử dụng bộ LittleBits này là hy vọng, trong tương lai, nó sẽ phát triển thành một nền tảng có thể lập trình được, tất nhiên, giao diện, ngôn ngữ lập trình cũng phải trực quan và dễ sử dụng như cách phần cứng của nó đã làm. Tuy nhiên, với những gì LittleBits có ngày hôm nay, quá đủ cho những đứa trẻ phát huy hết khả năng sáng tạo của chúng.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Phạm Bá Thọ

A Mechatronics Guy Passionate about creating miniature playable stuffs.