LeapMotion_IronMan

Chắc hẳn một số bạn đã từng ngồi há hốc mồm khi xem những khoảnh khắc quơ tay múa chân của các diễn viên phim Iron Man hoặc Star Trek với vẻ mặt rất lạnh lùng để điều khiển những cái màn hình xa tít, kéo thả những vật thể 3D ảo lơ lững giữa không trung… và tự hỏi khi nào thì những công nghệ như vậy sẽ có thật.

Một tin vui cho các bạn là chỉ với 80$ cho một thiết bị gọi là Leap Motion (khoảng 1tr6, chưa bao gồm tiền shipping), thì các bạn đã có thể ngồi ở nhà quơ tay múa chân (à, thật ra thì chỉ quơ tay thôi) để điều khiển màn hình máy tính, chơi các game hot như là Fruit Ninja, Cut the Rope… giống như Kinect của Microsoft. Nói tóm lại là với Leap Motion, có thể bạn xài máy tính không cần chuột và bàn phím cũng không cần chạm vào màn hình.

Silicon Straits Saigon (SSS) đã mua về 1 cái để xài chơi cho biết.  Đây là Leap Motion Controller và các phụ kiện sau khi mở hộp:

Leap Motion Controller và toàn bộ phụ kiện kèm theo

Leap Motion Controller và toàn bộ phụ kiện kèm theo

THIẾT KẾ ĐẸP, NHỎ GỌN

Ấn tượng đầu tiên về cái Leap Motion này là rất đẹp, nhỏ gọn và nhẹ (giống như 1 cái USB 3G). Thiết kế kín, chắc chắn, có viền nhôm bo tròn bao quanh, mặt trên làm bằng kính, bên trong là các sensor, mặt dưới làm bằng cao su dẻo giúp bám dễ dàng lên các bề mặt. Đi kèm theo đó là 2 sợi dây: một ngắn, một dài, tùy theo nhu cầu sử dụng. Qua quá trình sử dụng, viền nhôm có xước nhẹ, tuy nhiên, mặt kính vẫn không hề trầy xước.

Nhìn vào thiết kế của Leap Motion, có lẽ bạn cũng sẽ thấy sao mà hơi giống giống thiết kế của Apple. Và có lẽ bạn sẽ phần nào hiểu được khi biết được rằng Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Leap Motion, Andy Miller, chính là Chủ tịch mảng quảng cáo di động trước đây của Apple

Leap Motion có thiết kế đẹp, nhỏ gọn

Leap Motion có thiết kế đẹp, nhỏ gọn, sang trọng

Leap Motion sử dụng camera kèm theo cảm biến hồng ngoại. Khi được cấp nguồn, bên trong sẽ có 3 đèn màu đỏ mờ, đèn LED màu xanh ở cạnh bên cũng sáng lên. Leap Motion có thể cảm nhận được 10 ngón tay cùng lúc, với độ chính xác của là 1/100 (mm) theo như thông tin từ nhà sản xuất, và tất cả chỉ dừng ở đó, không như Kinect, có thể cảm nhận được các bộ phận trên cơ thể. Leap Motion không xài riêng lẽ được với TV hoặc màn hình máy tính, nó phải được xài với 1 máy tính.

CÀI ĐẶT NHANH CHÓNG, DỄ DÀNG

Quá trình cài đặt cũng rất đơn giản, sau khi cài đặt, chỉ cần đăng nhập vào Airspace Store để tải các ứng dụng về và xài. Ứng dụng free cũng khá nhiều, có một vài ứng dụng kiểu tutorials cho các bạn làm quen với Leap Motion.

Các bạn đơn giản chỉ cần đặt trên mặt bàn bình thường là dùng được được (ban đầu mình nghĩ là phải đặt nghiêng để xoay mặt trên Leap Motion song song với lòng bàn tay để điều khiển). Tốt nhất là đặt tại vị trí nào mà cả 2 tay bạn cảm thấy thao tác dễ dàng, đối với máy tính để bàn, có thể đặt ở giữa màn hình và bàn phím. Còn đối với laptop, có thể đặt nó phía cạnh dưới của laptop hoặc cạnh dưới của màn hình. Khi mình đặt 2 bàn tay phía trước Leap Motion, đây là hình ảnh mà chương trình thu được.

LeapMotion_Visualizer

Hình ảnh 10 ngón tay được Leap Motion ghi lại

Phạm vi hoạt động của Leap Motion theo kiểu hình vòm, khá hẹp, cao khoảng 25 cm, rộng khoảng 35 cm tính từ trung tâm của Leap Motion. Mặt kính phía trên của Leap Motion rất dễ dơ, dễ dính vân tay dẫn đến hoạt động không chính xác. Tuy nhiên, có lẽ nhà sản xuất đã lường trước điều đó cho nên đã có sẵn 1 tính năng thông báo khi nào Leap Motion bị dơ để bạn biết và làm sạch.

Leap Motion có tính năng phát hiện mặt kính bị dơ

Leap Motion có tính năng phát hiện mặt kính bị dơ

CHƠI GAME VỚI LEAP MOTION

Bạn có thể vào Airspace Store để tải các game cho Leap Motion, trong đó có các game nổi tiếng như Cut the Rope, Fruit Ninja,… Mình rất mê Cut the Rope và đã vượt qua tất cả các màn Cut the Rope phiên bản iOS, đang rất hào hứng với cảm giác dựa người trên ghế, nghe nhạc và di chuyển ngón tay qua lại trong… không khí để chơi cái game cực hay này. Tuy nhiên, sau khi chơi thử Cut the Rope, Leap Motion hoạt động không tốt, ví dụ như có những lúc sau khi quẹt ngang sợi dây, sợi dây sáng lên nhưng lại không đứt. Phải quẹt lại nhiều lần, mất hết cả hứng, vì như bạn biết, chơi Cut the Rope có những màn phải canh thời gian để cắt dây.

Ngoài games ra, trên Airspace Store vẫn còn rất nhiều ứng dụng mang tính giáo dục, ví dụ như Molecules hay Cyber Science 3D Motion. Bạn có thể tương tác với các cấu trúc tinh thể, cũng như xoay qua xoay lại bộ xương cơ thể trong không gian 3 chiều với ghi chú từng bộ phận rõ ràng.

ĐIỀU KHIỂN MÁY TÍNH KHÔNG CHUỘT, KHÔNG BÀN PHÍM, KHÔNG CHẠM

Những trải nghiệm Leap Motion không đủ làm hấp dẫn người dùng, nó chỉ là một sản phẩm đột phá, nhiều tiềm năng tuy nhiên chưa phải là một thiết bị thật sự hữu ích trong thời điểm hiện tại – TechCrunch

Để điều khiển máy tính đơn thuần, Leap Motion đi kèm với ứng dụng Touchless for Mac (sử dụng cho Mac OS) hoặc Pointable (sử dụng cho Windows). Di chuyển chuột khá mượt mà và dễ dàng bằng cách di chuyển 1 ngón tay. Điều khó khăn nhất cũng như phiền toái nhất khi sử dụng Leap Motion là click. Chức năng này không đồng nhất ở các ứng dụng khác nhau.

TỪ 1 ĐẾN 2 GIÂY CHO 1 CLICK!!!

Ở 1 vài ứng dụng, click có tác dụng khi ta giữ nguyên ngón tay tại 1 điểm trong 1 thời gian nhất định, và điều này sẽ khiến tay bạn rất mỏi cũng như không dễ để giữ ngón tay cố định tại 1 điểm nếu cái bạn cần click quá nhỏ.

BỨC TƯỜNG Ở ĐÂU?

Ở 1 vài ứng dụng khác, click có tác dụng khi ta di chuyển ngón tay từ phía sau (tại một khoảng cách nhất định) về phía trước, và bạn phải đảm bảo giữ ngón tay cố định khi di chuyển tới trước, nếu không con trỏ sẽ di chuyển, và nếu bạn muốn double click, bạn phải di chuyển cả cánh tay tới lui 2 lần. Các bạn hay tưởng tượng có 1 bức tường vô hình cố định ở đâu đó trước Leap Motion, và nhiệm vụ của bạn là đưa ngón tay vượt qua điểm đó để click. Rất phiền phức và không dễ dàng để biết bức tường đó nằm ở đâu để điều khiển.

Trên trang chủ của Leap Motion, có ảnh động minh họa việc click bằng cách di chuyển duy nhất 1 ngón về phía trước trông có vẻ dễ dàng, nhưng thật sự mình đã thử đi thử lại rất nhiều lần nhưng vẫn không quen được. Cách thức điều khiển tính năng click này rất khó chịu, phiền phức và không chính xác.

PHIM ẢNH VÀ THỰC TẾ

Trải nghiệm các ứng dụng với Leap Motion là một trải nghiệm với các cảm xúc khác nhau. Với ứng dụng hoạt động tốt, bạn cảm giác như một phù thủy đích thực, mang lại cho bạn nhiều niềm vui. Còn với ứng dụng hoạt động không tốt, thật tồi tệ! – 9to5mac.com

Đó là một nhận xét chính xác, với những ứng dụng hoạt động tốt với Leap Motion, các hiệu ứng, cũng như các tác vụ hoạt động theo đúng ý bạn trong khi tay bạn không hề chạm vào bất cứ thứ gì, điều đó thật tuyệt vời! Tuy nhiên, ngược lại, bạn thử tưởng tượng bạn kêu ai đó làm gì, cuối cùng họ làm không đúng với những gì bạn nói, sẽ thật bực bội đúng không?

Có một sự thật là bạn sẽ bị mỏi tay trong quá trình sử dụng Leap Motion, cả cánh tay bạn phải làm việc để điều chỉnh con trỏ đúng vị trí mong muốn, chứ không đơn giản như ngồi quẹt qua quẹt lại mấy ngón tay kiểu như trong phim.

CÓ NÊN MUA LEAP MOTION KHÔNG?

Nếu bạn là một developer muốn bước chân vào 1 thị trường đầy tiềm năng trong tương lai, hay bạn là một người yêu thích công nghệ luôn muốn khám phá những điều mới mẻ, Leap Motion này dành cho bạn. Trong tương lại, một số lỗi có thể được khắc phục dễ dàng với phần mềm.

Nếu bạn đơn thuần là một người dùng thông thường, thì xài chuột với bàn phím ngon hơn. Công nghệ này cần thời gian để hoàn thiện.

Theo các nguồn tin, Leap Motion cũng đang được chuẩn bị tích hợp vào các thiết bị của HP và Asus, hứa hẹn một tương lai cho một dạng tương tác mới giữa người dùng và máy tính.

KẾT LUẬN

Leap Motion nhỏ gọn, đẹp, giá cả chấp nhận được, hoạt động đúng với chức năng điều khiển không cần chạm. Và tất cả dừng lại ở đó. Lẽ ra với công nghệ cảm ứng không chạm, nó đã ở 1 đẳng cấp cao hơn khác nhiều so với với cảm ứng chạm đa điểm, tuy nhiên, với Leap Motion, nó không được như vậy, thậm chí không bằng cảm ứng chạm đa điểm ở sự thoải mái, dễ dàng, thuận tiện. Nhưng đây chưa phải là kết thúc, chỉ là một sự bắt đầu. Và có lẽ phải chờ một thời gian nữa mới biết “mèo nào cắn mỉu nào”.

P/S: Chắc chắn một điều, SSS sẽ tiếp tục mua về để cập nhật những thay đổi, cải tiến của Leap Motion cũng như các công nghệ mới trên thế giới. Và chúng tôi cũng sẽ review một số game hoạt động với Leap Motion trong thời gian tới.

 

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Phạm Bá Thọ

A Mechatronics Guy Passionate about creating miniature playable stuffs.