Chuỗi bài về Growth Hacking của Blog of the Pirates:

 1. Growth hacking – Giải pháp để tăng trưởng số lượng người dùng?
 2. Airbnb – Con đẻ của công nghệ Growth Hacking
 3. Một số điều học được từ Workshop “Growth Hacking – Cách marketing tiết kiệm cho doanh nghiệp”
 4. Growth Hacker là ai? Học gì để trở thành Growth Hacker?
 5. Sự khác biệt thật sự giữa growth hacking và marketing

Tôi là một người học kĩ thuật và hiện giờ đang từng bước học thêm về marketing. Thông qua những bài viết của mình, tôi muốn chia sẻ đến các bạn những kiến thức mà tôi đang tìm hiểu về “Growth Hacking”, hi vọng nó sẽ có ích cho các bạn trong việc tìm hiểu vấn đề này. Trong bài viết đầu tiên, tôi muốn kể cho các bạn nghe về vấn đề tôi đang gặp phải và khái niệm “Growth Hacking”.

Câu chuyện bắt đầu từ đâu?

Câu chuyện được bắt đầu từ việc công ty tôi là một công ty startup trong lĩnh vực công nghệ và một trong những nhiệm vụ của công ty đó là xây dựng ra những ứng dụng để đáp ứng nhu cầu người dùng. Chúng tôi có ý tưởng hay (theo ý kiến chủ quan của tôi), chúng tôi có một đội ngũ làm việc tốt và dĩ nhiên, việc hoàn thành ứng dụng được diễn ra một cách khá nhanh chóng. Tuy nhiên, vấn đề mà công ty tôi (cũng như phần lớn các công ty startup) gặp phải đó chính là vấn đề người dùng.

Lúc này, chúng tôi đã có trong tay sản phẩm hoàn thiện. Ban đầu được nhiều người sử dụng, share trên các trang mạng xã hội và hiệu ứng là khá tốt. Nhưng sau một thời gian, dường như hiệu ứng này nguội dần, số lượng người sử dụng không tăng, có khi còn giảm xuống. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến chuyện này? Liệu phần mềm chúng tôi đang có đã đáp ứng đầy đủ được nhu cầu người dùng? Làm cách nào để giữ chân và tăng số lượng người dùng sản phẩm? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra… và tôi đã được gợi ý đến với khái niệm “Growth Hacking”.

ghacking (1)

Theo cái nhìn tổng quan của tôi, “Growth Hacking” là một khái niệm còn khá mới và khá thú vị. Nó mới ở chỗ khái niệm này chỉ được đưa ra cách đây cách đây 3 năm, tức là vào năm 2010 trong một bài viết của Sean Ellis (mặc dù là một khái niệm mới, nhưng thực tế thì cách thực hiện đã được sử dụng từ lâu) và nó thú vị ở chỗ, bạn có nghĩ rằng số lượng người dùng sản phẩm của bạn ban đầu là vài chục, có thể lên đến vài trăm, vài ngàn, có khi lên tới hàng triệu chỉ trong một khoảng thời gian ngắn không? Điều này nghe có vẻ khó tin, nhưng đối với “Growth Hacking” thì hoàn toàn có thể. Minh chứng cho điều này đó là hàng loạt công ty đã nổi danh nhờ sử dụng công nghệ này như Facebook, Dropbox, Quora, Pinterest,…

Thế nào là “Growth Hacking”?

“Growth Hacking” là sự giao thoa giữa hai yếu tố Marketing và Coding, những người làm về “Growth Hacking” được gọi là “Growth Hacker”.

Vậy rốt cuộc “Growth Hacker” là gì?

Trong bài “What is Growth Hacking?” của Mattan Griffel, “Hacker” được hiểu là người quan tâm đến mục tiêu đạt được hơn là cách thức thực hiện nó. Họ không bị gò buộc theo một phương thức nào có sẵn, do vậy, hacker thường đưa ra nhiều cách thức rất sáng tạo để đạt được mục tiêu. “Growth Hacker” cũng tương tự như vậy. Nhưng thay vì mục tiêu là có được quyền truy cập trái phép vào một hệ thống nào đó, mục tiêu của “Growth Hacker” chính là tăng trưởng số lượng người dùng cho một sản phẩm cụ thể.

Theo Sean Ellis, nhiệm vụ chính của một “Growth Hacker” là tập trung tạo ra sự tăng trưởng bền vững và ổn định cho công ty thông qua việc phân tích và nắm bắt rõ thị hiếu cũng như tâm lý khách hàng.

 

the nao la growth hacker “Growth hacker” thường bị đánh đồng với “marketer”, nhưng thực chất thì không hoàn toàn như vậy. “Marketer” là những người thường tập trung vào sử dụng những phương thức truyền thống để thuyết phục người dùng mua hàng như  bán hàng trực tiếp, truyền hình, đài phát thanh, thư, quảng cáo in ấn (như tạp chí, sách phiếu mua hàng, biển quảng cáo…)  và tài liệu quảng cáo in như danh mục sản phẩm hoặc tài liệu quảng cáo… Mặc dù trong tương lai có thể sẽ có rất nhiều “marketer” trở thành “growth hacker”, tuy nhiên hiện tại thì “marketer” còn cần phải rèn luyện nhiều kĩ năng hơn nữa để đáp ứng các yêu cầu của “Growth Hacker”.

“Growth Hacker” là những người sáng tạo, liên tục tìm tòi những phương thức mới để thu hút được sự chú ý của khách hàng, duy trì và mở rộng về số lượng khách hàng nhằm thu được lợi nhuận (AARRR).

Nói chung chung thế, chứ tóm gọn lại thì họ là những người làm việc có kỉ luật, luôn yêu cầu quá trình thực nghiệm để đưa ra những quyết định xem việc gì nên làm, việc gì không. Họ hiểu rõ rằng bản thân sản phẩm chính là công cụ marketing hiệu quả nhất, và họ cũng có những hiểu biết kĩ thuật nhất định để biết cách tận dụng các nền tảng hiện có trên Internet, giúp startup nhanh chóng tiếp cận được với hàng tỷ khách hàng tiềm năng. Mổ xẻ mấy ý này ra xíu thì nó thế này:

Sáng tạo dựa vào thực nghiệm

Đứng trước một dự án cụ thể, thay vì chỉ đưa ra một giả định và xây dựng chiến lược dựa trên các giả định đó, “Growth Hacker” sẽ đưa ra các chiến lược khả thi, thử nghiệm chúng trên quy mô nhỏ và so sánh kết quả đạt được.

Choice_600

Việc thử nghiệm trên quy mô nhỏ chỉ đánh giá một phần nào đó chiến lược được thử nghiệm. Điều quan trọng đối với các startup đó là các thử nghiệm này có còn hiệu quả khi áp dụng vào quy mô lớn hay không, do đó, các “Growth Hacker” cần phải sử dụng các phương pháp để đánh giá như A/B testing hay cohort analyses để biết rõ ý tưởng nào khả thi, ý tưởng nào không.

Các ý tưởng được đưa ra không phải lúc nào cũng đạt được hiệu quả, vì vậy, các “Growth Hacker” đều rất quan tâm đến tốc độ tiến hành các thử nghiệm, đưa ra nhiều thử nghiệm trong một thời gian ngắn nhằm thu được kết quả một cách nhanh nhất.

Sử dụng chính sản phẩm để quảng cáo cho chính nó

Khi nhắc đến viral marketing, phần lớn các marketer đều chỉ nghĩ đến nội dung quảng cáo hấp dẫn, có sức lan tỏa cao. Tuy nhiên với sự phát triển của Internet, có một phương pháp viral marketing khác đáng tin cậy hơn nhiều đó là tích hợp các thông tin giới thiệu vào sản phẩm. Ví dụ như:

Marketing

Trong các công ty, việc xây dựng sản phẩm và marketing sản phẩm thường được thực hiện bởi hai nhóm khác nhau. Một nhóm chỉ chú trọng vào việc phát triển các tính năng, cho ra sản phẩm hoàn thiện, nhóm còn lại thì chỉ chú trọng vào việc đưa ra kế hoạch quảng bá sản phẩm mà đôi khi lại không nắm rõ các tính năng của sản phẩm đó. Growth Hacker chính là cây cầu để kết nối hai nhóm này với nhau.

Hiểu rõ các Platform

Ngày nay, cánh cổng từ các công ty đến người dùng ngày càng được mở rộng nhờ sự phát triển của nhiều platform mới, đặc biệt là các trang mạng xã hội. Nhờ các trang mạng xã hội, hàng triệu người dùng có thể dễ dàng tiếp cận được sản phẩm chỉ nhờ một cú click chuột, dễ dàng chia sẻ thông tin về sản phẩm, do đó, việc xây dựng một chiến lược truyền thông thông qua mạng xã hội là vô cùng quan trọng, và công việc của các “Growth Hacker” chính là phải biết cách làm sao tận dụng những lợi thế đó.

FreeVector-Social-Network-Icons

Theo thời gian,lợi ích do các platform hiện tại mang lại sẽ giảm đi khi các công ty khác cũng tham gia ngày một nhiều. Vì thế nên việc trở thành công ty đầu tiên tận dụng được các tính năng của platform mới sẽ đem lại một lợi thế vô cùng lớn.

Những chiến lược như vậy cũng đồng thời cần một sự hiểu biết thấu đáo về API của các platform, điều mà phần lớn các marketer truyền thống không có hoặc không thể làm được.

Xem thêm thông tin về “Growth Hacking” ở đâu?

Nếu bạn quan tâm, bạn có thể xem thêm thông tin về “Growth Hacking” tại:

 • Blog của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này như:
  • Andrew Chen: Một nhà doanh nhân tập trung vào các sản phẩm điện thoại di động. Công việc của ông là nghiên cứu số liệu và tăng lượng người sử dụng. Ông cũng là chuyên gia tư vấn giai đoạn đầu cho AngelList, AppSumo, Cardpool (được mua lại bởi Safeway), Frankly, Grovo, Kiva, Mocospace, Qik (được mua lại bởi Skype), Wanelo, WeeWorld, và cũng là người cố vấn cho 500 Startups.
  • Noah Kagan: là một doanh nhân Mỹ và người sáng lập AppSumo. Ông từng làm việc tại Mint.com, Facebook, Gambit Payments, Intel,…
  • Danielle Morrill: Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Refer.ly, trước đây là nhân viên đầu tiên tại Twilio – một công ty truyền thông điện toán đám mây có trụ sở tại San Francisco. Cô là người luôn ủng hộ và tư vấn cho các doanh nghiệp thông qua Startup Weekend, quỹ Twilio, là chuyên gia cố vấn cho 500 Startups.
  • Aaron Ginn: là một growth hacker, từng làm việc cho Lockheed Martin, VMG Health, Simplee, Mittromney…
 • Growth hacker board trên Quora.
 • Các bài viết trong growhack.com.

Trong vài năm qua, những nhà “Growth Hacker” sáng tạo thực sự đã phát triển những cách làm khác biệt và mang tính thực tiễn cao. Những người như Noah Kagan (AppSumo, Mint, Facebook), Mike Greenfield (Circle of Moms, LinkedIn), Dave McClure (500 Startups, PayPal) và nhiều người khác đã đi tiên phong trong việc tập trung vào tính lan truyền, email, tìm kiếm những cách tối ưu hóa và tiếp thị. Tôi hi vọng rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quát nhất về khái niệm này.

Trong bài tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ một ví dụ về “Growth Hacking”. Hẹn gặp lại các bạn.

See ya!

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Mai Loan

I am a Fresh Growth Hacker. I think if you never try, you will never know so I always try new things to find what I want.