Bạn muốn xem bộ phim mình thích trên TV, bạn phải làm thế nào? Ra ngoài mua đĩa DVD về gắn vào đầu đĩa xem, download phim về laptop sau đó kết nối với TV để xem. Khá phiền phức. Có một cách đơn giản hơn là biến TV của bạn thành một chiếc TV thông minh có khả năng truy cập mạng internet. Bạn có thể tìm kiếm phim và xem trực tiếp trên chiếc TV luôn. Có rất nhiều thiết bị có thể làm được điều đó, ví dụ như Apple TV, Roku, Dune,… thậm chí Raspberry Pi cũng có thể làm được.

Mình và vài bạn ở SSS đã thử sử dụng Raspberry Pi để biến chiếc TV bình thường thành một chiếc TV thông minh. Trong bài viết này, chỉ giới hạn ở khả năng giải trí đa phương tiện của Raspberry Pi, dù nó có thể làm được rất nhiều thứ khác nữa. Mình sẽ chọn Apple TV để so sánh với Raspberry Pi vì hiện nay, nó đã khá phổ biến ở Việt Nam.

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

Đầu tiên, nhắc lại là Apple TV không phải là TV của Apple, nó là một thiết bị nhỏ bằng bàn tay, dùng để kết nối với TV để xem phim, chương trình truyền hình, nghe nhạc, xem ảnh, và tất nhiên, nó có thể kết nối với Macbook, iPhone, iPad.

Giá của Apple TV 3G (3rd Generation) là 99$. Đi kèm còn có remote thiết kế tinh gọn và đẹp.

Còn Raspberry Pi nói nôm na là một bộ CPU máy tính nhỏ cũng nằm gọn trong lòng bàn tay, kết nối được với màn hình, bàn phím, chuột, và nhiều thiết bị đầu vào khác, “ổ cứng” của nó là thẻ nhớ chuẩn SD có thể tháo rời, nghĩa là bạn có thể thay đổi hệ điều hành đang sử dụng chỉ với 1 thao tác rút thẻ đang sử dụng ra và thay bằng thẻ mới, ngoài ra nó còn có cổng Ethernet để kết nối mạng. Raspberry Pi sử dụng hệ điều hành Linux. Giá hiện nay của Raspberry Pi model B là 35$.

Do có chức năng tương đương một máy tính, nên Raspberry Pi làm được rất nhiều việc, ở đây, ta chỉ tập trung vào việc sử dụng Raspberry Pi làm kênh giải trí đa phương tiện.

Cả Apple TV và Raspberry Pi đều hỗ trợ độ phân giải 1080p.

Mình sẽ giới thiệu rõ hơn về Raspberry Pi cũng như một số ứng dụng của nó ở ở những bài viết sau.

CÀI ĐẶT

Apple TV cài đặt rất dễ dàng, bạn chỉ cần cắm dây nguồn kèm theo và kết nối với TV thông qua cổng HDMI là có thể bắt đầu sử dụng được. Khi đã khởi động xong, bạn làm theo hướng dẫn đễ cài đặt cấu hình wifi, tài khoản iTunes, Home Sharing, kết nối remote với TV.

Quá trình cài đặt Raspberry Pi phức tạp hơn, vì khi mua, Raspberry Pi không bán kèm với các phụ kiện nên ta phải mua thêm thẻ nhớ (dung lượng nên lớn hơn 4GB) và adapter nguồn 5V (tối thiểu lớn hơn 700 mA) với kết nối micro USB.

Việc đầu tiên cần làm là cài đặt hệ điều hành vào thẻ nhớ. Có rất nhiều hệ điều hành dành riêng cho Raspberry Pi với mục đích sử dụng khác nhau, nếu chỉ cần sử dụng với mục đích giải trí đa phương tiện, ta sử dụng một trong ba hệ điều hành sau:

Theo đánh giá của một trang web chuyên về Linux thì hệ điều hành Xbian đạt điểm cao nhất trong những lần test về quá trình cài đặt, tốc độ boot, tốc độ vận hành, sự tiện dụng của các thiết lập, và một số yếu tố khác.

Bạn nào muốn chạy ở chế độ ép xung Raspberry Pi, có thể tham khảo ở đây về cơ chế ép xung của Raspberry Pi. Và cũng có một bài viết đánh giá hiệu năng của hai hệ điều hành OpenELEC và Xbian dùng để ép xung (theo bài viết, ở chế độ bình thường, RaspBMC thua xa hai hệ điều hành còn lại nên không được lấy ra so sánh ở chế độ ép xung)

RPvsATV_Install

Quá trình cài đặt RaspBMC với Raspberry Pi

Sau khi đã cài đặt hệ điều hành vào thẻ rồi, ta cắm thẻ nhớ vào Raspberry Pi, sau đó kết nối Raspberry Pi với màn hình TV, dây cáp mạng (ta có thể sử dụng USB Wifi Adapter để kết nối mạng không dây), chuột và bàn phím để dễ thao tác (bản thân mình sử dụng remote của TV LG để điều khiển). Khá nhiều thiết bị được dùng để kết nối Raspberry Pi với TV chứ không được tích hợp sẵn như Apple TV, hơi bất tiện nhưng cũng dễ hiểu với một máy tính nhỏ gọn như Raspberry Pi. Các phụ kiện đi kèm các bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán thiết bị điện tử, máy tính.

Khi đã khởi động xong, ta vào add-on để thêm vào các kênh, dữ liệu các kênh rất phong phú, đủ thể loại: 9GAG TV, Apple iTunes Podcast, Discovery Channel, DIY Network, Engadget, ESPN Video, Funny or Die, HowStuffWorks.com, Khan Acedamy, New York Times, TechCrunchTV, TED Talk, Vimeo, Youtube và hàng trăm kênh khác nữa (bao gồm cả những kênh tiếng Việt)

SỬ DỤNG

Apple TV thì không có gì phải than phiền, điều khiển bằng remote dễ dàng, đơn giản, độ nhạy cao. Theo cảm nhận riêng, buffuring data của Apple TV hoạt động tốt hơn trên Raspberry Pi. Có một tính năng rất hay của Apple TV mà Raspberry không có là AirPlay Mirroring, giúp truyền video, nhạc, hình ảnh không dây từ các thiết bị iOS hoặc các máy Mac sang TV.

Tuy nhiên, sử dụng Apple TV khá hạn chế vì đa số đều yêu cầu bạn phải trả phí/thuê để xem một bộ phim, nghe một album nhạc, xem một chương trình truyền hình. Để có thể xem phim, nghe nhạc,… mà không phải mất phí, hay đơn giản là muốn có thêm sự lựa chọn giữa các kênh, ta phải jailbreak Apple TV (hiện tại chỉ jailbreak được Apple TV 2G, chưa thể jailbreak cho Apple TV 3G)

Còn đối với Raspberry Pi, mình đã dùng thử cả hai hệ điều hành Xbian và RaspBMC, hai hệ điều hành này khá giống nhau, tuy nhiên, Xbian có vẻ nhanh hơn 1 tí. Sử dụng Xbian rất mượt mà với chuột và bàn phím. Ta có thể sử dụng remote TV để điều khiển, chứ không cần remote riêng biệt như Apple TV, tuy nhiên, nếu bạn xài bằng remote thì sẽ có một độ trễ nhỏ. Giao diện của Xbian có thể tùy biến dễ dàng với nhiều bộ themes khác nhau, trong đó có một thems giống y chang giao diện của Apple TV, tên của nó là Quartz.

 Giao diện của Xbian

Trong quá trình sử dụng, nhiều lúc có cảm giác chương trình hoạt động hơi chậm, không được mượt và ổn định như Apple TV. Nhưng nói chung cũng chấp nhận được. Một điểm khá bất tiện nữa là phải trải qua nhiều bước trung gian để mở được cái mình muốn.  Đối với Apple TV, chỉ cần nhấn vào icon chương trình, tất cả những gì bạn muốn sẽ hiện ra.

Cả Apple TV và Raspberry Pi đều xem rất tốt những video có độ phân giải 1080p.

KẾT LUẬN

Nếu bạn sử dụng máy Mac hoặc các thiết bị iOS, bạn nên đi với Apple TV. Bởi vì Apple TV tương thích cao với các dòng sản phẩm khác của Apple, nhất là tính năng AirPlay. Một điểm khá thú vị nữa là bạn có thể cài đặt XBMC trên OS X hoặc iOS. Nghĩa là ta có thể sử dụng XBMC trên OS X hoặc iOS sau đó AirPlay sang Apple TV để sử dụng XBMC trên TV mà không cần phải jailbreak Apple TV.

Nếu bạn muốn biến TV của mình thành TV thông minh mà vẫn tiết kiệm chi phí ở mức thấp nhất, hay bạn thích một thứ gì đó nhìn nhỏ-gọn-lạ, bạn sẽ cần đến Raspberry Pi.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Phạm Bá Thọ

A Mechatronics Guy Passionate about creating miniature playable stuffs.