Bài viết trước mình đã chia sẻ về những câu chuyện “hậu trường” trong quá trình làm app Ăn Gì Cũng Được. Bài viết này sẽ tiếp tục kể về những khó khăn bọn mình đã vượt qua và cả những bài học mà nhóm học được.

Bài học số 1: Ăn Gì Cũng Được & Lựa chọn “không an toàn”

“Making the safe decision is dull, predictable and leads nowhere new… Start taking bad decisions and it will take you to a place where others only dream of being.” – Paul Arden

Một điều thú vị mà mình nhớ đến ngay mỗi khi nhắc đến SSS nói chung và quá trình làm app Ăn Gì Cũng Được nói riêng đó là bọn mình được khuyến khích lựa chọn “không an toàn”. Nói đúng hơn là tránh đưa ra những lựa chọn an toàn, những cách giải quyết thông thường cho những vấn đề mà nhóm gặp phải trong quá trình làm app. Điển hình như việc chọn chiếc chén làm hình ảnh đại diện cho Thánh Ăn hay như việc ghép nối các đoạn đối thoại giữa Thánh Ăn và người dùng.

ăn gì cũng được 5

Thật ra, bản chất của việc lựa chọn an toàn là bản thân người chọn có những lý do để tin vào nó hoặc cố tạo ra những lý do để hợp lý hóa sự lựa chọn của mình. Rõ ràng với Thánh Ăn và ghép thoại ở trên thì đa số các lựa chọn nhóm không thể biết chắc những gì có thể xảy ra. Thay vì lựa chọn an toàn là kiếm thật nhiều lý do để thuyết phục bản thân về Thánh Ăn bằng việc trả lời tất cả các câu hỏi: Tại sao Thánh Ăn là cái tô? Tại sao có cơm trong đó? Tại sao chọn màu xanh mà không là màu trắng?… thì bọn mình quyết định bỏ qua hết và cứ làm trước đã. Về phần ghép thoại thì rất khó để ghép ngẫu nhiên đoạn thoại giữa người dùng và Thánh Ăn khớp với nhau. Và một lần nữa nhóm lại quyết định đưa ra lựa chọn “không an toàn” là thử nghĩ ra những câu thoại thật thú vị cho Thánh Ăn trước, rồi ghép vào… vướng mắc chỗ nào thì từ từ tính tiếp. May mắn là những đoạn thoại khi bọn mình ghép vào đọc lên nghe rất tự nhiên, vậy là bọn mình chỉ việc cải tiến các câu thoại cho hấp dẫn hơn. Và kết quả, như các bạn thấy đấy, Thánh Ăn khá “được lòng” người dùng.

Rõ ràng với những lựa chọn “không an toàn” này bọn mình sẽ mất nhiều thời gian, công sức và cả “chất xám” hơn nhưng như Paul Arden trong cuốn sách “Whatever you think, think the opposite” đã nói: Đưa ra những lựa chọn an toàn sẽ chẳng dẫn bạn đến một địa điểm nào khác… Hãy bắt đầu với những lựa chọn “không an toàn” và nó sẽ đưa bạn đến nơi mà những người khác chẳng thể nào chạm tới.

Bài học số 2: Bài học về quản trị – nhóm trưởng rất quan trọng

“If your actions inspire others to dream more, learn more, do more and become more, you are a leader.” – John Quincy Adams

Có thể nói việc ra quyết định đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình làm bất kì một công việc gì. Và người thường xuyên “đứng mũi chịu sào” trong bất kỳ dự án nào của một nhóm chính là Nhóm trưởng. Không chỉ đóng vai trò liên tục ra quyết định mà nhóm trưởng còn là người phải kiên trì với dự án đến cùng, kiên trì đến mức có chút “lì lợm” luôn ấy.

Như đã chia sẻ ở phần 1, hầu hết thời gian làm app Ăn Gì Cũng Được là thời gian làm việc ngoài giờ của các thành viên nên trong quá trình làm việc nhiều lần dự án bị trì hoãn. Thêm vào đó, trong lúc làm app rất nhiều ý tưởng, góp ý mới liên tục xuất hiện cả từ trong và ngoài nhóm gây nên một số mâu thuẫn, tranh cãi. Nhiều lúc cả nhóm rất nản và muốn từ bỏ dự án này. Tuy nhiên, bọn mình khá may mắn khi có một nhóm trưởng luôn biết lắng nghe và tìm cách f5 cho nhóm những lúc như thế. Để làm được như vậy, anh nhóm trưởng đã chia sẻ bí quyết – đó là trong suốt 6 tháng làm app anh luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu ban đầu: giúp chọn được món, tương tác với người dùng, vui và đơn giản. Những ý tưởng nào đi chệch ra ngoài những mục tiêu trên sẽ liên tục được điều chỉnh. Quả thật, để bắt tay vào thực hiện một dự án là không dễ nhưng làm thế nào dẫn dắt dự án đó đến cuối cùng thì chắc chắn còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Đó chính là lúc Nhóm trưởng tỏa sáng.

ăn gì cũng được 6

Bài học số 3: Điểm khác biệt – Giới hạn sự lựa chọn

“Every choice you make has an end result.” – Zig Ziglar

Sau khi ra mắt app Ăn Gì Cũng Được, bọn mình nhận được rất nhiều phản hồi kiểu như “App có ít món quá”, “App toàn giới hạn lựa chọn của người dùng”, “App nên thêm nhiều sự lựa chọn hơn” và rất nhiều ý kiến tương tự. Bọn mình rất biết ơn về những phản hồi đó và luôn tiếp thu góp ý của các bạn trên tinh thần đầy thiện chí và học hỏi nhất. Tuy nhiên, đó không phải do bọn mình có ít dữ liệu mà việc giới hạn trên hoàn toàn có chủ đích. Hãy tưởng tượng, bạn bước vào siêu thị mua dầu gội và trên kệ là hàng loạt nhãn hiệu: Clear, Sunsilk, Dove, Pantene…, đó là chưa kể mỗi nhãn hiệu lại có thêm một loạt các dòng sản phẩm khác nhau. Nếu ban đầu bạn chưa có chủ ý phải mua loại dầu gội nào chắc hẳn bạn sẽ rất choáng ngợp và mất khá nhiều thời gian để lựa chọn. Càng có nhiều sản phẩm tương tự thì xác suất bạn “cho rằng mình chọn sai” càng cao. Bạn sẽ mua Sunsilk nhưng rồi lại bắt đầu hối hận giá như mình đã chọn Clear. Trở lại với app Ăn Gì Cũng Được, hiểu được tâm lý đó của người tiêu dùng, bọn mình đã xây dựng app trên cơ sở “ít món”“giới hạn người dùng”. Theo đó, phương án để các bạn lựa chọn sẽ ngày càng ít dần, đến một thời điểm nhất định sẽ kết thúc. Và bạn phải chọn lại từ đầu. Đó là cách mà Ăn Gì Cũng Được giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng và thông minh hơn.

ăn gì cũng được 4

Một app nhỏ nhưng nhóm cũng tích lũy được kha khá bài học rồi nhỉ. Đối với bọn mình, những bài học này không chỉ đúng trong quá trình làm app mà còn giúp mỗi thành viên rất nhiều trong công việc và cuộc sống. Hi vọng qua 2 bài chia sẻ của bọn mình các bạn sẽ phần nào hiểu thêm về quá trình làm app Ăn Gì Cũng Được, những câu chuyện “hậu trường” thú vị xung quanh nó và cả những bài học hữu ích ở trên nữa nhé. Hãy tiếp tục đồng hành cùng Thánh Ăn và nhóm trong những dự án “cool cool” sắp tới nha. Hẹn sớm gặp lại!

Bài viết dựa trên lời kể của bạn Võ Hoàng Chu Kiệt.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Lê Thị Đoan Trang

I’m a copywriter who loves to write content. I'm also a fan of lots of music, films and books. And especially I love flowers, garden, planters and all pretties.