Trước khi ra trường, các bạn sinh viên đều mong muốn tham gia thực tập tại một công ty, tổ chức để làm quen với môi trường làm việc thực tế và kiếm thêm kinh nghiệm. Thực tập là cơ hội để bạn học hỏi, khám phá, đánh giá và phát triển bản thân cho phù hợp với công việc sau này. Đây là một giai đoạn rất quan trọng, vì thế bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ tâm lý và “vũ khí” trước khi bước vào trận chiến.

Tuy nhiên, để có được một công việc phù hợp và quá trình thực tập có hiệu quả hay không phần nhiều đều dựa vào may mắn (môi trường tốt, công việc phù hợp, mentor tận tâm…). Nhưng nếu bạn thực hiện những điều dưới đây, thì cơ hội để bạn có quãng thời gian thực tập hiệu quả, học hỏi nhiều thứ, rèn luyện nhiều kĩ năng, thiết lập nhiều mối quan hệ… sẽ tăng lên đáng kể.

1. Tìm kiếm và lựa chọn nơi thực tập

Đây là khởi đầu rất quan trọng xác định con đường tương lai của bạn. Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin của các công ty mà bạn muốn thực tập như môi trường làm việc, văn hoá công ty, cơ hội phát triển…

Một số công ty lớn sẽ cung cấp cho bạn một môi trường làm việc chuyên nghiệp với quy trình đầy đủ nhưng bù lại công việc của bạn thiếu tính đa dạng và không có nhiều cơ hội để rèn luyện những kĩ năng khác.

Một số công ty như startup thì môi trường làm việc thoải mái hơn nhưng lượng công việc sẽ nhiều hơn và hầu hết thời gian bạn sẽ “tự bơi” là chính. Vì thế mà bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều dạng công việc khác nhau và rèn luyện nhiều kĩ năng khác nhau.

Hãy suy nghĩ thật kĩ và lựa chọn công ty mà bạn thấy phù hợp với mình nhất.

2. Trình bày và gửi CV

Nếu bạn thực tập ở một công ty, tổ chức do nhà trường, thầy cô giới thiệu, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Nhưng nếu bạn muốn thực tập ở những công ty lớn hoặc những nơi có nhiều cơ hội để bạn phát triển nhưng số lượng thực tập sinh được nhận vào quá ít thì CV là một điểm nhấn làm bạn nổi bật hơn các ứng viên khác.

Vài điều bạn nên lưu ý khi làm CV:

 • Ghi rõ vị trí bạn muốn ứng tuyển.
 • Cho công ty biết những lợi ích khi tuyển bạn.
 • Trình bày các kĩ năng liên quan đến công việc bạn ứng tuyển một cách bắt mắt và chuyên nghiệp.
 • Ghi rõ cách thức liên lạc nếu công ty cần liên hệ với bạn và đảm bảo rằng bạn không ghi sai địa chỉ email hoặc số điện thoại.
 • Kiểm tra nội dung email thật kỹ trước khi gửi đi để tránh các lỗi cơ bản khiến hồ sơ của bạn bị loại oan uổng.

3. Nắm bắt và tận dụng cơ hội của một thực tập sinh

Lợi thế khi làm thực tập sinh là bạn có nhiều thời gian và ít trách nhiệm hơn những người khác. Vì thế, hãy tận dụng thật tốt cơ hội này để phát triển bản thân và trau dồi những kiến thức, kĩ năng cần thiết cho công việc:

 • Tham gia đầy đủ các buổi training, sharing của công ty.
 • Tìm hiểu và áp dụng những công cụ giúp gia tăng hiệu quả công việc.
 • Khi có những ý tưởng hay, hữu ích đừng ngần ngại hỏi mentor để nhận được góp ý và phản hồi hữu ích

Vào cuối mỗi ngày, hãy hỏi bản thân hôm nay bạn đã học và làm được những gì? Bạn muốn học và làm gì trong những ngày tiếp theo?

4. Chủ động trong công việc

Mọi người luôn thích những người chủ động trong công việc. Sau khi hoàn thành các công việc được giao, bạn nên hăng hái tìm những công việc khác giúp bạn tiếp xúc, học hỏi những kiến thức mới và rèn luyện những kĩ năng khác.

Tìm cho mình những công việc liên quan đến chuyên ngành, lĩnh vực của bạn mà bạn chưa từng làm để biết các giới hạn của mình ở đâu và đưa ra giải pháp khắc phục chúng. Hãy tìm cách đẩy mình vượt qua các giới hạn ấy, chỉ như vậy bạn mới có thể phát triển nhiều trong thời gian ngắn.

5. Tạo mối quan hệ thân thiết với mentor

Mentor là người có vai trò cực kì quan trọng và sẽ gắn bó với bạn trong suốt giai đoạn thực tập. Anh Tony Ngo – Chủ tịch và Đồng sáng lập Everest Education (E2), từng nói:

Bản thân chúng ta không thể nào đủ thông minh để biết hết mọi thứ và phát hiện ra những khuyết điểm của mình. Mentor sẽ là người giúp ta nhìn ra khuyết điểm và phát triển bản thân tốt hơn.

Mentor là người trực tiếp hướng dẫn bạn giải quyết các vấn đề khi thực tập nói chung và vấn đề chuyên môn nói riêng. Do đó, hãy tạo mối quan hệ tốt với họ. Không phải vì họ là người đánh giá kết quả thực tập của bạn mà là một người thầy, một người cố vấn cho con đường sự nghiệp tương lai của bạn.

6. Ở lại

Việc bạn có được nhận ở lại công ty hay không phụ thuộc vào hai yếu tố chính:

 1. Giá trị mà bạn mang đến cho công ty. Hãy thể hiện tất cả những khả năng và kiến thức mà bạn có bằng kết quả các công việc mà bạn làm. Đừng quên thể hiện chúng vượt trên mức mong đợi
 2. Mối quan hệ giữa bạn và mọi người trong công ty. Luôn luôn vui vẻ giúp đỡ mọi người và khiến họ cảm thấy thoải mái khi làm việc cùng bạn. Tạo ấn tượng tốt với mọi người và bạn sẽ có nhiều cơ hội để tiếp tục làm việc chung với họ.

7. Rút kinh nghiệm cho bản thân

Dù có được ở lại làm việc tiếp cho công ty hay không thì bạn cũng đã có kha khá thông tin trong vài tháng thực tập. Từ những thông tin này mà bạn có thể rút ra được rất nhiều điều:

 • Hiểu rõ hơn về lĩnh vực, chuyên ngành mà bạn đang theo đuổi.
 • Môi trường làm việc của công ty có phù hợp với bạn hay không? Bạn yêu thích môi trường làm việc như thế nào?
 • Công việc thực tập có thích hợp với bạn không?
 • Bạn cần rèn luyện thêm những kĩ năng nào để phục vụ cho công việc?

Sau khi nắm rõ những điều này, Silicon Straits hi vọng bạn sẽ có khoảng thời gian thực tập hiệu quả, học tập được nhiều thứ, rèn luyện được nhiều kĩ năng và có thêm nhiều thông tin để quyết định con đường sự nghiệp sau này.


Nếu bạn đang muốn học hỏi và thử sức trong một môi trường năng động, sáng tạo thì chương trình thực tập trong 12 tuần của Silicon Straits là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Thông tin chi tiết và ứng tuyển xem tại trang chủ của Silicon Straits Internship Program (SIP)

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.