1. Thực hiện một vài dự án “tay trái” giúp tư duy sắc bén

Khi công việc của bạn không quá bận rộn hoặc thách thức, hãy dành thời gian cho những dự án tay trái sau giờ làm việc và cuối tuần. Dự án tay trái sẽ giúp bạn học thêm nhiều kĩ năng mới, trải nghiệm công nghệ mới và rèn luyện tư duy – điều khá xa xỉ khi bạn thực hiện các dự án ở công ty.

2. Liên tục refactor (tái cấu trúc) code của bạn

Khi bạn viết được 1 đoạn code chạy đúng, thường bạn sẽ không thể lập tức nghĩ ngay được cách viết đoạn code tương tự theo cách tốt hơn. Hãy dành thời gian viết lại code sao cho dễ đọc, dễ thay đổi và mở rộng hơn. Bạn có thể dùng library để hỗ trợ việc refactor code một cách khoa học. Những dòng code nào bạn càng thoải mái khi sử dụng, khả năng bạn tiếp tục thêm các chức năng (functionality) mới và sử dụng chúng trong portfolio (GitHub) của mình càng cao hơn.

tro thanh developer

3. Gia tăng mức độ quen thuộc với môi trường và các công cụ lập trình

Hãy nắm rõ trình soạn thảo code (code editor) của bạn. Cách nhanh nhất để tìm thấy 1 class, refactor 1 method hoặc modify 1 text file là gì? Đừng phí thời gian nghĩ về những thứ đã có. Hãy tìm hiểu tất cả những library sẵn có trong ngôn ngữ lập trình bạn chọn và biết cách sử dụng chúng. Hãy buộc bản thân viết mỗi ví dụ cho từng library. Ghi vào sổ tay những ví dụ trên để xem lại khi cần. Khi bạn đã quen với 1 library, bạn sẽ nhớ đến và sử dụng chúng khi có cơ hội nhiều hơn.

4. Đọc code của những người khác

Đây là một cách tuyệt vời để học. Nếu bạn tình cờ bắt gặp những idiom, libraries, pattern hoặc technique lạ, hãy thử nghiên cứu chúng, đủ sâu để bạn có thể áp dụng vào đoạn code của mình. Việc thoải mái đọc code của những người khác sẽ giúp ích cho bạn khi:

  • Thực hiện các buổi “code review” với nhóm hoặc giữa các thành viên trong nhóm với nhau.
  • Làm việc trong các dự án mã nguồn mở.
  • Xử lý sự cố (troubleshoot) thư viện mã nguồn mở bạn đang sử dụng trong những dự án riêng của mình.

5. Hãy là 1 Full Stack Developer

full stack developer 2

Hãy xóa bỏ những giới hạn kiến thức trong việc lập trình của bạn. Dù đó là kiến thức về front end, back end, data store, hardware, network, data center… Cụ thể hơn, bạn cần có kiến thức IT tổng quát  và khả năng tìm hiểu sâu khi cần thiết bất kỳ vấn đề gì thuộc: (1) Server – Network (2) Database (3) Web frameworks (4) Mobile frameworks.

Để hiểu rõ hơn lí do và cách để trở thành Full Stack Developer, bạn có thể tham khảo bài viết sau Full Stack Developer – Bạn là ai?.

6. Liên tục tự động hóa

Hãy tự động hóa những công việc thường xuyên lặp đi lặp lại bao gồm command line (bash profile), text manipulation và logmining (Perl), refactoring (Eclipse), building, deploying, integrating (Grunt, Ant, Maven, Gradle, Jenkins), testing (xUnit, SoapUI, Selenium, Postman).

Hãy bàn luận thêm ở bên dưới với tụi mình nếu bạn có bí quyết nào hay ho, có thể áp dụng để trở thành Developer siêu hạng nữa nhé.

Nguồn: Bài viết lược dịch từ Quora.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Lê Thị Đoan Trang

I’m a copywriter who loves to write content. I'm also a fan of lots of music, films and books. And especially I love flowers, garden, planters and all pretties.