Jonathan Blow là một lập trình viên đầy kinh nghiệm và làm việc cực kì hiệu quả. Không chỉ tự mình hoàn thành các game project với lượng code và nội dung khổng lồ mà ông còn đang phát triển một ngôn ngữ lập trình mới trong lúc rãnh rỗi. Jonathan Blow được biết đến là người tạo nên game Braid – một trong những game xuất sắc nhất năm 2008 – với cốt truyện cảm động, đồ họa sáng sủa, những màn giải đố đa dạng và hài hước. Năm nay, ông dự định phát hành game 3D The Witness.

Trong buổi diễn thuyết tại Đại học UC Berkeley, Jonathan Blow đã chia sẻ cách lập trình game độc lập, trong đó cũng chia sẻ cách ông viết code hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt phần nào những chia sẻ đó:

1. Đừng cố gắng tối ưu trước khi viết code

Tương tự như việc giải toán, thay vì ngồi nghĩ cách giải nào ngắn gọn nhất, hãy cứ giải theo cách thông thường bạn biết trước đã. Nghĩa là hãy tập trung viết code chạy đúng trước, sau đó mới bắt đầu tối ưu những đoạn code nào cần tối ưu.

2. Tập trung tối ưu sự đơn giản code

Bạn có thể tối ưu tốc độ thực thi hoặc tối ưu dung lượng nhưng quan trọng nhất hãy tiết kiệm thời gian trước. Hãy viết làm sao cho code của bạn dễ đọc, dễ hiểu. Nếu bạn vừa code, vừa tự hỏi “Code này chạy như thế nào?” hay “Tại sao mấy dòng code này không chạy?” thì thật ra bạn chỉ đang lãng phí thời gian của mình thôi.

developer-habit-code

3. Hãy cẩn thận với lý thuyết sách vở

Hãy cẩn thận khi áp dụng những lý thuyết sách vở bạn học được. Đa số những kiến thức đó chỉ áp dụng được trong 1 vài trường hợp nhất định. Không phải tất cả những kiến thức bạn học được đều không đúng nhưng các tác giả thường nói quá về mức độ ứng dụng  thực tế của chúng. Và nếu bạn chấp nhận áp dụng những kiến thức đó vào những dòng code của mình, kết quả có khi lại lợi bất cập hại.

4. Đừng dùng dao mổ trâu giết ruồi

Kẻ thù lớn nhất của hiệu suất công việc đó chính là ý chí của lập trình viên. “Toan tính” càng nhiều, hiệu suất của bạn càng thấp. Nghiêm trọng hóa vấn đề chính là kẻ thù của bạn. Bất cứ lúc nào có thể, hãy tìm cách đơn giản hóa suy nghĩ của mình. Nếu bạn luôn nghĩ đến những giải pháp đơn giản, bạn sẽ tìm ra giải pháp nhanh hơn thay vì vắt óc suy nghĩ những cách giải phức tạp khác.

Những lập trình viên trẻ thường thích sử dụng những cấu trúc dữ liệu (data structures) và ngôn ngữ lập trình nâng cao như một cách chứng tỏ năng lực bản thân. Cách này nghe có vẻ ấn tượng, nhưng bạn phải chắc rằng nó đem lại hiệu quả. Nếu không hãy hạn chế dùng chúng. Với mỗi một class/method bạn thêm vào đoạn code của mình, mức độ phức tạp sẽ tăng theo cấp số nhân chứ không phải cấp số cộng thông thường. Xóa đi một dòng code lúc nào cũng tốt hơn là thêm vào.

5. Đừng viết những đoạn code chung chung

Những đoạn code chung chung đa năng nhiều lúc gây mất thời gian vì nguy cơ tiềm ẩn bugs và gây khó khăn trong việc maintain. Hardcode không phải là một lựa chọn tồi nếu đoạn code của bạn chỉ đơn giản cần thực hiện một thao tác nhất định.

1 vài mẹo đơn giản nhưng cực kì hữu ích nếu bạn áp dụng đúng cách. Ngoài ra bạn có thể xem toàn bộ nội dung bài diễn thuyết của Jonathan Blow trong clip sau:

Hãy chia sẻ với SSS nếu bạn có bí quyết nào giúp viết code hiệu quả hơn ở khung bình luận bên dưới nhé!

Bài viết lược dịch từ chia sẻ của Glyn Williams.

SSS Full-stack Engineer

Love Silicon Straits and want to know more about our company culture, working environment or job vacancies?
Find out more at careers.siliconstraits.vn.

Silicon Straits
Be Challenged. Be Inspired. Be Different.


Published by Lê Thị Đoan Trang

I’m a copywriter who loves to write content. I'm also a fan of lots of music, films and books. And especially I love flowers, garden, planters and all pretties.